Ông Hadi Malaeb: Năm 2023, không gian tài sản kỹ thuật số sẽ vượt trội hơn các loại khác

Ông Hadi Malaeb, Đồng sáng lập & CEO, Agora Group chia sẻ tại tọa đàm“Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” do Báo Đầu tư tổ chức sáng 7/2, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Ông Hadi Malaeb, Đồng sáng lập & CEO, Agora Group .

Thưa ông, dựa trên cái nhìn kinh nghiệm của ông về các kênh đầu tư trong năm 2022, theo cá nhân ông cho rằng nhóm tài sản nào sẽ thể hiện tốt trong các kênh giao dịch: Hàng hóa, giao dịch chứng khoán cơ sở, giao dịch phái sinh, giao dịch tài sản số diễn ra sôi nổi trong năm 2023 này?

Kênh đầu tư hàng hóa đã hoạt động rất tốt vào năm 2022, tiếp nối sự hiệu quả trong năm 2021. Thực tế, trong khoảng thời gian 18 tháng tính đến tháng 1/2023, chỉ số chứng khoán S&P500 giảm 18%, nhưng chỉ số hàng hóa iShares S&P GSCI Trust tăng tới 24%.

Tác động của đại dịch COVID-19, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và xung đột Nga - Ukraine đã đẩy giá hàng hóa tăng lên trong năm qua.

Năm 2022 là một năm ảm đạm đối với không gian tài sản kỹ thuật số và Blockchain, với các đồng tiền điện tử lớn bị rớt giá do một số công ty lớn như FTX sụp đổ làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử. Bên cạnh đó, cũng phải nhắc tới ảnh hưởng từ sự sụp đổ của tiền ảo Terra, Luna, quỹ đầu tư Three Arrow Capital... và các yếu tố bên ngoài khác như lãi suất tăng cũng như điều kiện kinh tế nhìn chung.

Bước sang năm 2023, tôi cho rằng không gian tài sản kỹ thuật số sẽ vượt trội hơn các loại khác.

Nền tảng đầu tư 4.0 trong thời đại công nghệ phát triển tiên tiến có điểm gì hấp dẫn hơn so với đầu tư truyền thống. Lợi ích cũng như rủi ro và thách thức của nó đặt ra đối với nhà đầu tư là gì, thưa ông?

Nhắc tới Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là không chỉ nói về Blockchain, mà còn bao gồm những công nghệ đột phá khác như AI, Big Data, Robot, Thực tế tăng cường (AR), và nhiều công nghệ khác. Việc đầu tư vào các công nghệ này (ngoại trừ Blockchain) cũng tương tự như đầu tư vào bất kỳ tài sản nào khác. Các nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm sự đột phá tiếp theo bằng các phương pháp đầu tư truyền thống. Trong Tài sản kỹ thuật số, nhà đầu tư đang sử dụng các công cụ mới là tokens để gia tăng tài sản. Nhà đầu tư hưởng lợi từ quy trình khá đơn giản – mua tokens ở mức giá nhất định với dự báo sau đó sẽ bán chúng ở mức giá cao hơn. Quy trình này không cần bên thứ ba, mà có thể cực kỳ sinh lãi.

Kênh đầu tư về tài sản số, hiện được gọi là “mùa ngủ đông”, vậy thời điểm này thích hợp để đầu tư tài sản số không, hay cân nhắc các kênh đầu tư khác?

Đối với tôi, tài sản kỹ thuật số luôn có những cơ hội tốt để đầu tư ở mọi thời điểm, miễn là nhà đầu tư xác định được lĩnh vực tham gia. Tương tự như bất kỳ công cụ đầu tư khác, nhà đầu tư cần biết mình đang đầu tư vào cái gì, xem xét những ưu và nhược điểm để đưa ra quyết định sáng suốt. Ngoài ra thì nó như đánh cược, và bạn có cơ hội chiến thắng.

Hiểu được vị trí của Blockchain trong xã hội vào tương lai, mối liên hệ giữa công nghệ thực tế với các tài sản tài chính được hỗ trợ bởi nó là điều quan trọng khi nhà đầu tư ra quyết định muốn đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Một số người ủng hộ công nghệ, tài chính phi tập trung và tự do tài chính thậm chí cho rằng tài sản kỹ thuật số là con đường duy nhất của tương lai.

Những cơ hội và thách thức trong thị trường hàng hóa, Blockchain và các tài sản kỹ thuật số khác trong năm 2023 là gì?

2023 sẽ là một năm thú vị đối với đầu tư hàng hóa. Một số nhà phân tích dự báo dầu sẽ giao dịch ở mức trung bình 90 USD/thùng, vàng sẽ đạt 2100 đô la/ounce, giá các hàng hóa khác vẫn tăng bất chấp tăng trưởng kinh tế quốc tế chậm lại.

Ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số cũng bắt đầu năm 2023 có vẻ rất hứa hẹn. Tháng 1 đã chứng kiến ​​mức tăng giá Bitcoin lớn nhất kể từ năm 2013, với mức tăng 43%. Một dấu hiệu cho những diễn biến sẽ xảy ra trong năm 2023 chăng?

Những tài sản kỹ thuật số hiện không hoạt động theo kiểu bong bóng. Chúng chịu ảnh hưởng bởi các lực lượng kinh tế cơ bản như lãi suất, cung tiền, tăng trưởng kinh tế nói chung,...

Khi thế giới thoát khỏi đại dịch COVID-19, thích nghi với tình trạng lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế, kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh hơn, các yếu tố cơ bản cũng mạnh mẽ, kéo theo không gian tài sản kỹ thuật số trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này có thể phải đối mặt với những quy định thắt chặt hơn trong năm nay nhằm ngăn chặn sự việc như FTX có thể xảy ra trong tương lai.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

PV
‘Mổ xẻ’ để tận dụng những 'cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới'
‘Mổ xẻ’ để tận dụng những 'cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới'

Cuộc tọa đàm do Báo Đầu tư tổ chức sáng 7/2, tại Hà Nội có chủ đề “Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới”, tập trung chia sẻ về cơ hội đầu tư 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN