Ô tô giảm giá mạnh, người tiêu dùng vui mừng nhưng doanh nghiệp nhiều mối lo

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đối với người tiêu dùng, khi giá thành ô tô rẻ hơn thì là điều vui mừng nhưng ngược lại, với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô thì sẽ có nhiều mối lo.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, ngày 3/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tháng 5 này, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ giải pháp để ứng phó với tình trạng ô tô nhập khẩu ồ ạt, để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên.

Bãi xe nhập khẩu của cửa hàng An Phú Auto trên đường Phạm Hùng, Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Theo con số của Tổng cục Hải quan, quý 1 2017 xe ô tô nhập khẩu tăng 44% so với cùng kỳ 2016. Giá khai báo hải quan xe nhập khẩu chỉ còn 315 triệu đồng/xe dưới 9 chỗ, có loại xe đã giảm gần 100 triệu đồng/xe.


Lượng xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi đang nhập khẩu về rất mạnh và giá xe cũng giảm mạnh  là do thuế nhập khẩu xe đang giảm mạnh theo các cam kết hội nhập.Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc, đặc biệt là xe dưới 9 chỗ ngồi, theo lộ trình giảm thuế giữa các nước ASEAN đến năm 2018 thuế nhập khẩu sẽ về 0%. Theo lộ trình thuế nhập khẩu giữa các nước ASEAN, thuế nhập khẩu ô tô từ 1/1/2017 cũng đã giảm từ 40% xuống 30%.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, giá thành rẻ thì người tiêu dùng vui mừng nhưng việc lắp ráp sản xuất doanh nghiệp sẽ có những mối lo. Để dung hoà giữa hai vấn đề thì Chính phủ cũng đã cùng các bộ ngành đang tìm giải pháp. Chính phủ đã thành lập tổ công tác liên bộ ngành gặp gỡ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lắp ráp nhập khẩu ô tô để tìm hiểu.

“Chính phủ sẽ tính đến việc trong điều kiện cho phép đảm bảo qui định của WTO, các quy định của các hiệp định thương mại tự do FTA đã ký kết nhất là những cái đã có hiệu lực về thuế suất để có chính sách phù hợp nhằm duy trì, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tiếp tục kinh doanh, sản xuất”, Thứ trưởng Hải cho biết thêm. 


Thu Hường/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản