Nông dân Vĩnh Phúc xuống đồng gieo cấy vụ Xuân

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã xuống đồng sản xuất cho kịp khung thời vụ.

Ở nhiều địa phương, nông dân điều tiết nước, làm đất, củng cố bờ ruộng và kênh mương và tập trung gieo cấy lúa Xuân.

Chú thích ảnh
Nông dân huyện Yên Lạc cấy lúa vụ mùa (ảnh tư liệu)

Theo kế hoạch, vụ Xuân 2022, Vĩnh Phúc phấn đấu gieo cấy trên 30.000 ha lúa. Trong vụ này, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện trợ giá, trợ cước hơn 156 tấn lúa giống cho 39 xã miền núi; hỗ trợ hơn 640 tấn lúa giống chất lượng theo Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Đến thời điểm này, phần lớn diện tích của tỉnh đã được gieo trồng và các ngành chức năng tỉnh đang tích cực phối hợp với các địa phương giúp nông dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất những diện tích còn lại.

Vụ Xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy toàn huyện Lập Thạch khoảng 4.200 ha. Để bảo đảm sản xuất thắng lợi vụ Xuân, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đối với trà lúa sớm tập trung ở các xã có vùng chiêm trũng, dễ bị ngập sử dụng các giống nếp Chiêm X21, NX30; trà lúa Xuân muộn sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất và chất lượng tốt như: TBR 225, Thiên ưu 8, ADI 28, DT39 Quế Lâm, Hà Phát 3, DQ11, Hương Bình, Lai Thơm 6, BG6...Vĩnh Tường có kế hoạch gieo trồng  5.500 ha lúa. Ngay từ mùng 4 Tết Nguyên đán, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã xuống đồng, khẩn trương bắt tay vào sản xuất. 

Để hoàn thành việc gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất trong tháng 2/2022, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân khẩn trương cấy hết diện tích trà lúa Xuân muộn theo đúng khung thời vụ và chăm sóc tốt cho diện tích lúa  đã cấy. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu các công ty thủy lợi và các địa phương chủ động lấy, trữ nước phục vụ gieo cấy, tưới dưỡng cho cây trồng, bảo đảm tưới tiết kiệm, có hiệu quả; đặc biệt, ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước.

Đối với những địa phương gieo cấy trước Tết Nguyên đán, cần hướng dẫn người dân thường xuyên thăm nom đồng ruộng, chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng tốt.

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu ngành nông nghiệp tuyên truyền, phổ biến cho người dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây rau màu... chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, những chân đất cao không chủ động được nguồn nước tưới sang trồng các loại cây màu, tránh bỏ ruộng.

Tin, ảnh: Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
98,5% diện tích đã có nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân
98,5% diện tích đã có nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 16h ngày 13/2, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 là 498.701/506.558 ha, tương đương đạt 98,5%, tăng 18% so với khi kết thúc đợt 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN