Nông dân lao đao vì nắng hạn

Thời tiết nắng hạn kéo dài, thiếu nước nghiêm trọng, là những nguyên nhân khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp ở tỉnh Sơn La vẫn chưa thể gieo trồng được. Một số nơi người dân đã xuống giống để kịp mùa vụ, song tỷ lệ sống sót của các loại cây trồng đều rất thấp.

Chưa thể gieo trồng ngô

Những năm trước, thời điểm này các nương ngô của nông dân huyện Mai Sơn đã được gieo trồng xong, nhưng năm nay phần lớn vẫn chưa thể tra hạt được do thời tiết khô hạn kéo dài. Gia đình anh Lò Văn Ngoan, bản Mòn, xã Cò Nòi có gần 2 ha ngô, mọi năm cứ vào khoảng trung tuần tháng 4 là bắt đầu làm đất gieo hạt, nhưng năm nay đến thời điểm này vẫn chưa thể làm đất được. Hiện tại anh Ngoan và nhiều hộ nông dân khác đang mong mỏi có mưa để làm đất gieo trồng cho kịp thời vụ.

Nắng hạn kéo dài khiến nhiều diện tích lúa bị chết.Ông Lường Ngọc Long, cán bộ khuyến nông xã Cò Nòi cho hay, trên địa bàn có khoảng 2.000 ha ngô, thời điểm này bà con mới gieo trồng được khoảng 2,5ha ở những vùng thấp có độ ẩm. “Do đã quá thời vụ gieo trồng nên có một số hộ nôn nóng xuống giống khi thời tiết khô hanh, nhưng cây không thể nẩy mầm. Để tránh thiệt hại đáng tiếc cho người dân, xã đang tích cực tuyên truyền bà con đợi mưa xuống mới tiến hành” - ông Long cho biết.

Anh Lò Văn Loan chia sẻ, đầu tháng 4 khi xuất hiện một trận mưa nhỏ, tưởng rằng thời tiết vẫn thuận lợi như mọi năm, anh mua giống và phân bón để gieo trồng. Tuy nhiên qua gần 1 tháng, diện tích ngô mới chỉ nhú mầm với chất lượng rất thấp. Anh Loan đã mua 16kg ngô giống cùng với 5 tạ phân NPK với số tiền hơn 5 triệu đồng. Nếu thời tiết thuận lợi như mọi năm thì chỉ 3-4 ngày là hạt có thể mọc mầm, nhưng đến nay có nguy cơ mất trắng.

Nông dân huyện Mai Sơn đang lo ngại nếu tình trạng khô hạn vẫn kéo dài thì phải đợi đến mùa mưa mới có thể gieo trồng được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công tác thu hoạch và bảo quản sản phẩm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguy cơ mất mùa

Cây lúa cũng đối mặt nguy cơ mất mùa, do hạn hán kéo dài. Gia đình anh Lò Văn Tình, bản Mu Kít, xã Cò Nòi có hơn 1 ha lúa gieo trồng cách đây gần 1 tháng, hiện nay cây đã khô héo hết và không có khả năng hồi phục. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mai Sơn có hơn 50 ha trong số hơn 1.000 ha lúa bị hạn nặng không thể phục hồi.

Ông Trần Xuân Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn cho biết, từ lâu ngô được xác định là cây trồng chủ lực tại địa phương. Toàn huyện hiện có hơn 18.000 ha ngô. Năm nay thời tiết nắng hạn, nhiều ngày không có mưa nên người dân không thể làm đất gieo trồng theo đúng mùa vụ được. Phòng đã chỉ đạo các địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân, tuyệt đối không gieo trồng khi không có nước để giảm thiểu thiệt hại.

Tại huyện Yên Châu, tình trạng nắng nóng kéo dài cũng làm nhiều diện tích cây nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng nặng. Ông Hoàng Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu cho biết, xã có khoảng 163 ha lúa đã gieo trồng được hơn 1 tháng, do thiếu nước cây lúa rất còi cọc không thể phát triển được. Nếu trong tuần tới tình trạng khô hạn vẫn tiếp tục như hiện nay thì diện tích lúa trên khó có thể sống nổi.

Nhiều diện tích mía của người dân cũng bị ảnh hưởng nặng bởi nắng hạn. Gia đình ông Hoàng Văn Thanh, tiểu khu Quyết Thắng, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn có hơn 1ha mía mới trồng được gần 1 tháng nhưng hầu như không thể lên được do thiếu nước nghiêm trọng. “Tôi đã đầu tư hết 9 triệu đồng tiền giống, 3 triệu đồng tiền mua phân bón NPK và hơn 2 triệu đồng tiền phân chuồng. Đến thời điểm này 80% diện tích đã không thể phục hồi, nếu trời có mưa cũng chỉ trồng ngô vì đã hết giống mía” - Ông Thanh bộc bạch.

Ông Nguyễn Đắc Doanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết, không chỉ diện tích mía mới gieo trồng bị thiệt hại mà nhiều diện tích mía gốc của người dân cũng không thể lên được, những diện tích mía này đang phải đối diện với nguy cơ mất mùa do bị bệnh thối ngọn.

Ngoài diện tích cây trồng như ngô, mía, lúa thì cây sắn cũng bị ảnh hưởng. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn, trên địa bàn hiện có khoảng 300ha sắn bị ảnh hưởng do khô hạn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nhàn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La cho biết, Trung tâm đang hướng dẫn bà con nếu một vài ngày tới trời có mưa thì đối với những diện tích còn có thể khắc phục được người dân tích cực chăm sóc cho cây trồng, còn những diện tích không thể khắc phục được thì người dân phải tiến hành trồng lại hoặc trồng thay thế các giống cây trồng khác.


Bài và ảnh: Công Luật
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản