Nhóm Big4 tiếp tục hạ lãi suất huy động từ ngày 23/8 để hướng tới giảm lãi vay

Bốn ngân hàng thương mại Nhà nước (nhóm Big4) là: Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank vừa công bố biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ ngày 23/8 với mức điều chỉnh từ 0,3 - 0,5% ở hàng loạt kỳ hạn và trở thành nhóm ngân hàng lãi suất thấp nhất thị trường, về dưới mức 6%. 

Chú thích ảnh
Kinh tế khó khăn, ngân hàng tiếp tục nỗ lực giảm lãi vay cho doanh nghiệp và người dân. Ảnh: CTV

Với việc giảm mạnh lãi suất huy động của các ngân hàng lần này sẽ là điều kiện để các tổ chức tín dụng giảm tiếp lãi suất lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khôi phục sản xuất. Theo đó, doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí vay, kịp thời bổ sung nguồn vốn tái cơ cấu hoạt động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Theo đó, Agribank, VietinBank, Vietcombank và BIDV đều hạ lãi suất kỳ hạn dưới 12 tháng (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng) thêm 0,3 điểm %. Do vậy, suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng giảm từ 3,3%/năm xuống còn 3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm từ 4,1%/năm xuống 3,8%/năm, trong khi lãi suất kỳ hạn 6 và 9 tháng tụt từ 5%/năm xuống mức 4,7%/năm. 

Ở kỳ hạn 12 tháng, nhóm Big4 đã đưa lãi suất tiền gửi từ 6,3% xuống còn 5,8%/năm tương đương mức điều chỉnh 0,5 điểm %. Như vậy, Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đã lấy lại vị trí nhóm những ngân hàng thương mại có lãi suất huy động thấp nhất tại Việt Nam.

Ở các kỳ hạn 24 tháng, Agribank đang đưa ra mức lãi suất 5,5%/năm, giảm 0,5 điểm % so với lần điều chỉnh trước đó và là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất. Trong khi đó, VietinBank, Vietcombank và BIDV cùng áp dụng mức lãi suất 5,8%/năm cho những kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, giảm 0,5 điểm % so với trước khi điều chỉnh. 

Trước đó, nhóm ngân hàng tư nhân cũng đã có đợt giảm lãi suất huy động mạnh từ 0,3% - 0,8% ở một số kỳ hạn và hiện dao động trong khoảng từ 6,2% - 6,9%/năm.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện Agribank cho biết: Việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm từ 0,3% - 0,5% các kỳ hạn nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới… Tính từ đầu năm, lãi suất huy động của ngân hàng này đã giảm từ 1,9% - 4,5% các kỳ hạn, để có cơ sở điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế.

“Từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank đã 7 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.Theo đó, đối với nhu cầu vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mức lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 5%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn chỉ từ 8%/năm. Đây là mức lãi suất cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay của Agribank đã giảm mạnh với mức giảm từ 2% đến 4%/năm so với đầu năm. Ước tính, ngân hàng này đã tiết giảm hơn 1.000 tỷ đồng giảm lãi suất cho vay, với 2,2 triệu khách hàng được hỗ trợ”, đại diện Agribank cho biết.

Thời gian qua, một số ngân hàng lớn cũng đã triển khai chương trình tín dụng ưu đãi tài trợ khách hàng xuất, nhập khẩu; chương trình tín dụng 3.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm, thủy sản với lãi suất ưu đãi thấp hơn tối thiểu 1 - 2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn; chương trình tín dụng 10.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Phía Agribank cũng triển khai hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31; dành quy mô 30.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP; giảm tới 3% lãi suất cho khách hàng vay vốn với mục đích kinh doanh bất động sản gặp khó khăn còn dư nợ trong thời gian 31/01/2023 đến 31/12/2024; chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02.

Minh Phương/Báo Tin tức
'Sóng' giảm lãi suất lan rộng
'Sóng' giảm lãi suất lan rộng

"Sóng" giảm lãi suất tiếp tục lan rộng tới nhiều ngân hàng với bước giảm phổ biến từ 0,3 - 0,5%/năm, đưa lãi suất cao nhất xuống dưới 7%/năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN