Nhiều doanh nghiệp gặp phiền hà từ cơ quan công quyền

Ngày 13/1, tại buổi họp mặt doanh nghiệp – doanh nhân đầu năm Đinh Dậu 2017 do tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ ý kiến về khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có không ít khó khăn từ phía các sở, ngành.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh Chung, Giám đốc Công ty taxi Open 99 Bến Tre, việc xin giấy phép kinh doanh, do Phòng Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre) cấp, chỉ mất 2 giờ đồng hồ và ông đánh giá ngang với cách giải quyết hồ sơ thủ tục của các cơ quan hành chính ở Singapore. Tuy nhiên, ông Chung chia sẻ: Dù giấy phép kinh doanh được cấp nhanh, nhưng một tháng nay xe vẫn chưa hoạt động được, vì vướng nhiều thủ tục khác. 

Ông Nguyễn Ngọc Thanh Chung, Giám đốc Công ty TNHH Open 99 Bến Tre - doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi, phản ánh khó khăn và đề xuất ý kiến với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Phạm Văn Trí/TTXVN

Đơn cử là việc đăng ký giá với Sở Tài chính, công ty phải làm phương án giá mà số giấy tờ phải đóng dấu tới 56 lần - ông Chung phản ánh với lãnh đạo tỉnh. Ông Chung cho rằng: Sở Tài chính chỉ nên quản lý giá trần, nếu doanh nghiệp đưa giá cao hơn giá trần thì bị phạt. Công ty đã trình phương án giá cho Sở Tài chính một tuần rồi nhưng đến nay, vẫn chưa duyệt xong. Ông Chung bức xúc: Doanh nghiệp chậm hoạt động thì Nhà nước chậm thu tiền thuế; doanh nghiệp không chỉ chịu thiệt mà Nhà nước cũng chịu thiệt. 

Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Công ty Chế biến dừa Lương Quới, Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành phàn nàn Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre gây khó khăn cho doanh nghiệp trong đo đạc đất đai.

Công ty của bà Châu thuê thêm một thửa đất trong Khu công nghiệp An Hiệp, có tường rào bao bọc và cũng do cán bộ ngành tài nguyên – môi trường trước đây đo đạc.

Khi cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường đo lại thì diện tích bỗng dưng…tăng. Bà Châu không chịu phần diện tích tăng và phản ánh với lãnh đạo tỉnh và đã được giải quyết xong. Tại buổi họp mặt, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã xin lỗi bà Châu. 

Còn bà Mai Hồng Thúy, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất – Thương mại Đông Phương, Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành phản ánh: Tháng 11/2016, công ty của bà đã chuyển cho Chi cục Thuế huyện Châu Thành số tiền thuê đất (nộp một lần) 3,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Châu Thành phạt Công ty Đông Phương 138 triệu đồng, vì chậm nộp tiền thuê đất. Bà cho biết, công ty mới thành lập, chưa hoạt động mà bị phạt số tiền khá lớn làm cho công ty gặp khó khăn. Tại buổi họp mặt, bà Thúy phản ánh với lãnh đạo tỉnh mong được xem xét giúp đỡ. 

Tại buổi họp mặt, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết: Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của tỉnh, ông xin nhận lỗi về những chậm trễ, phiền hà do các cơ quan công quyền trong tỉnh gây ra cho doanh nghiệp. Ông Hạo hứa sẽ chỉ đạo quyết liệt để UBND tỉnh sửa chữa nhằm làm tốt hơn nữa vai trò điều hành, quản lý và phục vụ doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước trong tỉnh. 

Phạm Văn Trí (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản