Nhật Bản xây nhà máy sản xuất rau sạch tại Hà Nam

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam ngày 8/4, ông Daiken Murakami, Tổng giám đốc Tập đoàn Showa Denko (Nhật Bản) đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất rau sạch bằng công nghệ đèn LED thử nghiệm tại tỉnh Hà Nam.


Hà Nam sẽ được tập đoàn Nhật Bản xây dựng một nhà máy sản xuất rau sạch thử nghiệm. Ảnh minh họa.


Ông Daiken Murakami cho biết, sau khi tiến hành khảo sát tại một số tỉnh của Việt Nam, Tập đoàn Showa Denko thấy rằng Hà Nam là tỉnh có chính sách thu hút đầu tư tốt, cộng với vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội và có mạng lưới giao thông thuận lợi. Tập đoàn đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất rau sạch bằng công nghệ đèn LED thử nghiệm tại Hà Nam. Đây là nhà máy sản xuất rau sạch đầu tiên của Tập đoàn ở ngoài nước. Nhà máy sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp Đồng Văn II (huyện Duy Tiên) và dự kiến cuối năm 2015, sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Vì đây là nhà máy thử nghiệm nên vốn đầu tư chỉ khoảng 1 triệu USD, khi thành công sẽ nhân rộng quy mô sản xuất.

Ông Daiken Murakami cho biết thêm, Tập đoàn Showa Denko đã nghiên cứu thành công kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà sử dụng ánh sáng đèn LED. Bóng đèn LED có thể tạo ra bước sóng ánh sáng tối ưu, đáp ứng nhu cầu phát triển của thực vật và thúc đẩy tăng trưởng khoảng 2,5 lần so với ánh sáng thông thường. Bên cạnh đó, lượng chất thải có thể giảm từ 50% xuống còn 10% trong 1 vụ thu hoạch, lượng nước sử dụng trong quá trình chăm sóc cây cũng giảm và giúp tiết kiệm chi phí. Công nghệ này rất cần thiết đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay khi mà biến đổi khí hậu đang bắt đầu có tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến các phương pháp trồng trọt ngoài trời. Hiện tập đoàn đã xây dựng được 21 nhà máy sản xuất rau sạch tại Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhấn mạnh, việc đầu tư nhà máy của Tập đoàn Showa Denko rất phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa của tỉnh. Tỉnh sẽ đầu tư hạ tầng đường giao thông, điện, hệ thống thủy lợi để Tập đoàn triển khai xây dựng nhà máy, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi về chính sách, thủ tục pháp lý cho Tập đoàn. Công ty An Phú Hưng của Hà Nam đã hợp tác với công ty H.B.C International (Nhật Bản) triển khai thành công mô hình trồng rau, củ hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Đây chính là một điều kiện vô cùng thuận lợi để Tập đoàn Showa Denko tiếp tục đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh.


Nguyễn Chinh (TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản