Người trồng mía lao đao vì giá thấp

Do giá mía sụt giảm mạnh, người trồng không có lãi nên hiện nay nhiều nông dân của Hậu Giang đã bỏ mía để trồng lúa hoặc các loại rau màu khác.

Hiện, nông dân bán mía với giá từ 750 đến 1.000 đồng/kg, thấp hơn cùng kỳ năm trước khoảng 150 đồng/kg, trong khi tất cả các loại vật tư, phân bón, giá nhân công đều tăng. Với giá bán trên, người nông dân dù rất vất vả trong 8 tháng trồng và chăm sóc vẫn không có lãi, thậm chí có hộ bị lỗ do năng suất thấp.

Giá mía nguyên liệu thấp đang là gánh nặng của người trồng mía. Ảnh: baohaugiang.com.vn


Nông dân huyện Phụng Hiệp - vùng nguyên liệu mía lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long đang xuống giống rộ vụ mía 2013. Năm nay, dự kiến diện tích mía của toàn huyện từ 9.037 ha sẽ giảm xuống còn dưới 9.000 ha.

Theo ông Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, năm nay huyện sẽ mạnh dạn chỉ đạo các địa phương vùng trũng sản xuất mía không hiệu quả, chuyển sang trồng lúa hoặc các loại hoa màu khác như ngô, đậu…

Còn tại huyện Long Mỹ, tuy diện tích mía hàng năm chỉ khoảng 500 ha nhưng trong vụ này bà con cũng đã ban liếp để trồng lúa với diện tích gần 150 ha. Không chỉ có cây mía mà cây dứa cũng cùng chung cảnh ngộ vì giá bán và lợi nhuận thấp nên nông dân đã bỏ trên 80 ha chuyển qua trồng các loại cây khác.

* Khác với thời điểm này các năm trước, hiện nay Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, không những giá đường xuống thấp ở mức dưới 14.000 đồng/kg mà việc tiêu thụ gần như ngưng trệ.

Ông Cổ Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Sóc Trăng cho biết: Hiện công ty còn tồn kho trên 8.000 tấn đường. Giá đường đã xuống thấp dưới giá thành (sản xuất ra một kg đường phải tốn trên 14.000 đồng/kg) nên lượng đường tồn kho quá lớn. Giá đường hiện nay bán ra tại nhà máy và các đại lý chỉ còn 13.700 đồng/kg, thấp hơn giá năm trước từ 3.000 - 4.000 đồng/kg.

Giá đường xuống thấp, giá mía cũng lao đao theo. Toàn tỉnh Sóc Trăng trồng được hơn 13.000 ha mía. Tuy nhiên, chỉ có khoảng trên 50% diện tích được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các nhà máy, số còn lại, nông dân phải tự tìm đầu ra.

Đến lúc thu hoạch, nhà máy mua giá cao thì nông dân được nhờ, mua giá thấp cũng phải chịu. Hiện giá mía tại nhà máy chỉ có 1.010 đồng/kg, thấp hơn niên vụ trước khoảng 200 đồng/kg. Thương lái mua mía tại rẫy chỉ có 700-800 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tư, nông dân trồng mía ở ấp Phước Hòa, thị trấn Cù Lao Dung (huyện Cù Lao Dung) cho biết: Hiện nay, mía bắt đầu vào vụ, bà con thu hoạch được trên 30% diện tích. Nếu nhà máy thu mua với giá này, người trồng mía khó tránh khỏi thua lỗ, vì chi phí sản xuất đều tăng, chi phí đầu vào gần trăm triệu đồng/ha. Suốt một năm, mọi chi phí trong gia đình, nông dân chỉ biết trông cậy vào vụ mía, nhưng giá rớt như vậy không biết phải làm sao.

Cũng theo ông Cổ Trí Dũng: Mỗi năm, nhà máy tiêu thụ gần 400 nghìn tấn mía của nông dân Sóc Trăng. Đến thời điểm này, nhà máy đã tiêu thụ được gần 200 ngàn tấn mía cây. Nếu giá đường ở mức thấp như hiện nay và việc tiêu thụ chậm thì tới đây hàng tồn kho nhiều sẽ không còn kho chứa.

Cùng chung tình cảnh, các nhà máy đường trong khu vực ĐBSCL khá lắm cũng chỉ hòa vốn, còn đa số là bị lỗ. Phương án hạ giá thu mua mía trong thời gian tới cũng đã được các nhà máy đường tính đến.

Ông Dũng kiến nghị Nhà nước xem xét tiếp tục hạ lãi suất ngân hàng, đồng thời có cơ chế để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn ngân hàng, tạo cơ chế thoáng cho nhà máy đường về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT... Bên cạnh đó, Chính phủ cần có biện pháp mạnh hơn nữa, ngăn chặn đường nhập lậu để cứu lấy các nhà máy đường đang trong thời điểm khó khăn, giúp nông dân trồng mía giải quyết khó khăn.

Trung Hiếu, Ngọc Thiện

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản