Hàng trăm ha mía ở Thanh Hoá có nguy cơ mất trắng

Hiện nay, 800 ha mía lưu gốc tại huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) đang bị bọ hung phá hoại, trong đó nặng nhất là ở xã Thành Minh với trên 200ha/360ha mía.

Theo các hộ dân trồng mía ở xã Thành Minh, toàn xã đang có trên 50 ha bị thiệt hại nặng với mức trung bình 20-30 con/m2, có nơi lên đến 50 con/m2. Do bọ hung phá hoại, bà con đã phải phá đi và trồng lại.

Hiện tượng bọ hung phá hại mía đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Phần lớn bà con nông dân đều diệt trừ bọ hung bằng phương pháp thủ công là cuốc đất và bắt bọ hung.

Hiện tượng bọ hung phá hại mía đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Nguồn: giadinh.net.vn


Tại vùng mía của huyện Thạch Thành, nơi cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường Việt Nam -Đài Loan, bà con thường sử dụng một loại thuốc diệt trừ bọ hung được nhập từ Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay loại thuốc này không còn hiệu quả do bọ hung đã kháng thuốc.

Đáng lo ngại hơn, nếu như trước đây nạn bọ hung thường xuất hiện trên những diện tích mía trồng tại vùng bãi đất ven sông, nay đã lây lan ra cả những diện tích mía trồng trên đất vườn đồi và đất vùng núi có độ dốc thấp.

Thanh Hóa hiện có gần 30.000 ha mía nguyên liệu, hiện nay đang là thời điểm người dân thu hoạch mía và trồng mới cho vụ ép sau. Người dân vùng mía đang rất mong mỏi các cơ quan chức năng sớm tìm được phương pháp diệt trừ nạn bọ hung hại mía để tránh thiệt hại cho người trồng mía và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các nhà máy đường trên địa bàn.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản