Ngư dân miền Trung ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm

Sau thời gian nghỉ Tết, nhiều chuyến tàu của ngư dân miền Trung đã nhổ neo, vươn khơi bám biển, đánh bắt hải sản đầu năm với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa khai thác mới bội thu, mang lại cuộc sống ấm no cho mọi nhà.

Mùng 4 Tết (31/1) tại Cửa Lở, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) ngư dân đã tổ chức “Lễ hội truyền thống ra quân đánh bắt hải sản đầu năm”. Ngay từ sáng sớm, ngư dân và tàu thuyền đã tập trung tại khu vực cửa biển Cửa Lở để tiến hành lễ hội ra quân đánh bắt đầu năm.

Sau các nghi thức truyền thống, hồi trống lệnh như giục giã các con tàu rẽ sóng ra khơi, bắt đầu mùa đánh bắt mới. Xã Đức Lợi hiện có gần 140 tàu cá có công suất từ 20 CV- 60CV. 

Theo ngư dân xã Đức Lợi, vươn khơi đầu năm mang theo ước vọng về một vụ mùa thuận lợi, bình an. Đặc biệt, năm mới, tàu nào cũng cầu mong làm ăn được như ý, cá về đầy khoang.

Ngư dân Quảng Ngãi rẽ sóng ra khơi đầu năm. Ảnh: Phương Ngọc/TTXVN

Còn tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), từ ngày 30/1 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Đinh Dậu) đã có Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm. Năm nay, Lễ hội được tổ chức dưới tiết trời nắng dịu, ấm áp nên bà con tập trung về khu vực này khá đông tạo ra không khí sôi nổi, hào hứng, tươi vui.

Sau phần cúng tế thần Nam Hải tại Lăng Ông là các tiết mục hát bả trạo, hát sắc bùa, múa lân… để “truyền lửa” cho các đội thuyền vững tin vươn khơi bám biển. Khi tiếng trống hiệu kết thúc, hàng chục chiếc tàu nối đuôi nhau rẽ sóng hướng ra cửa biển trước sự cổ vũ của người dân.

Tại Ninh Thuận, từ chiều 30/1, Lễ hội mở lạch, đua thuyền rồng đã được ngư dân vùng biển Ninh Thuận tổ chức tại xã Cà Ná và Phước Diêm của huyện Thuận Nam để tạo khí thế sôi nổi đầu năm để vươn khơi, bám biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Các đội đua thuyền rồng cùng xuất phát tại Lễ mở lạch. Ảnh:Công Thử/TTXVN

Tại Lễ hội truyền thống này, hoạt động đua thuyền rồng được tổ chức với sự tham gia của các đội đua đến từ các thôn thuộc các xã vùng ven biển trong tỉnh, thu hút đông đảo ngư dân đến cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần thi đua hăng say lao động sản xuất đầu Xuân Đinh Dậu với hy vọng tàu thuyền tôm, cá đầy khoang.

Lễ hội còn để giữ gìn bản sắc văn hóa của ngư dân vùng biển, sóng yên biển lặng, luôn được mùa tôm, mùa cá, giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống văn hoá của ngư dân vùng biển.
 

Cửa biển Tam Quan (Bình Định), từ sáng mùng 2 Tết Đinh Dậu, UBND xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm, thu hút đông đảo bà con ngư dân trong xã và các xã biển khác trong huyện về xem lễ.

Theo quan niệm của ngư dân, mùng 2 Tết là ngày tốt nên năm nào ngư dân cũng chọn ngày này để ra biển đầu năm, với mong muốn mỗi chuyến ra khơi đánh bắt đều thuận buồm xuôi gió, thuyền về tôm cá đầy khoang.

Theo ngư dân, lễ ra quân chính là ngày  bà con ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với biển mẹ, trời đất đã che chở cho họ bình yên trở về, khoang thuyền đầy ắp cá tôm.

Sau lễ ra quân, các tàu cá của ngư dân xã Tam Quan Bắc đã căng buồm ra khơi đánh bắt thủy hải sản.  

Nhóm PV

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản