Đón Tết cùng ngư dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển

Tại các xã bãi ngang ven biển Quảng Trị trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngư dân nơi đây đang bận rộn, hối hả làm quen với những công việc mới như chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ…

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, sự cố môi trường biển vừa qua đã làm thiệt hại hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân vùng ven biển tỉnh Quảng Trị. Khoảng 8.000 hộ dân và hơn 2.650 phương tiện đánh bắt bị ảnh hưởng; tổng sản lượng thủy sản năm 2016 giảm hơn 38%; lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm 29% so với năm 2015, kéo theo doanh thu từ du lịch giảm mạnh.

Lễ hạ thủy và bàn giao tầu vỏ théo cho ngư dân Quảng Trị. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Sau sự cố môi trường biển, chính quyền địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp để hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất, chuyển đổi sinh kế. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các hộ dân cũng luôn sáng tạo, tìm ra sinh kế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để phát triển kinh tế. Trên địa bàn 4 huyện ven biển là Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo và hiệu quả.


Đến thăm các xã bãi ngang ven biển Quảng Trị trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngư dân nơi đây đang bận rộn, hối hả làm quen với những công việc mới như chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ… Tại xã Triệu An (huyện Triệu Phong), cuộc sống của 2/3 người dân nơi đây gắn liền với biển. Bỏ lại những khó khăn phía trước, bà con đang sơn sửa lại nhà cửa, quét dọn vườn tược để đón xuân mới với mong ước sẽ có được cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.


Anh Nguyễn Phú Khánh, ở thôn Phú Hội, xã Triệu An, cho biết: "Khó khăn chồng chất khó khăn, ai cũng phải nỗ lực vươn lên để ổn định lại cuộc sống. Tết này tuy khó khăn hơn Tết trước nhưng theo thời gian, đời sống, sản xuất sẽ ổn định và phát triển trở lại".


Tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh, vui vẻ cầm trên tay cành đào, anh Trần Xuân Phong cho biết: "Cành đào rừng này tôi vừa mua được. Tuy gia đình đang còn khó khăn, ai cũng có khó khăn cả nhưng ngày Tết thì phải vui, phải sắm sửa đàng hoàng. Cả năm vất vả lao động rồi, 3 ngày Tết phải đàng hoàng đầy đủ để cầu cho năm mới sức khỏe, thuận lợi hơn trong công việc".


Tự hào trước tinh thần kiên cường đương đầu với khó khăn của người dân sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gio Hải Hồ Xuân Thùy tâm sự:" Sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua gây ra rất nhiều khó khăn đối với ngư dân, nhưng với bản chất không ngại khó cùng với sự hướng dẫn của chính quyền và các ban, ngành, hội đoàn thể…, bà con đã dần vượt qua, dần quen với những mô hình sản xuất mới để phát triển kinh tế, ổn định đời sống, chuẩn bị đón xuân mới 2017".


Nhân dịp xuân mới này, để tạo thêm điều kiện cho bà con đón năm mới vui tươi hạnh phúc và an toàn, các lực lượng thanh niên, phụ nữ… đang được xã Gio Hải huy động sửa chữa hệ thống đường giao thông, vệ sinh môi trường đảm bảo xanh - sạch - đẹp trong các ngày Tết. Dịp này, xã cũng tổ chức nhiều trò chơi dân gian truyền thống như thi nhảy bao bố, kéo co, đánh cờ tướng, đẩy gậy… để bà con vui xuân chơi Tết.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản