Nghệ An: Khẩn trương phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tỉnh Nghệ An tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép vào địa bàn, đặc biệt là gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Chú thích ảnh
Gia súc được nhiều hộ dân miền núi Nghệ An nuôi thả tự do trong rừng và trong vườn nhà, trong khu dân cư (ảnh tư liệu).

Tỉnh Nghệ An đang tập trung các giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm một cách hiệu quả, nhằm khẩn trương thực hiện Công điện khẩn số 1030/CĐ-BNN-TY, ngày 26/2/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam và Công văn số 883/BNN-TY, ngày 21/2/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép vào địa bàn, đặc biệt là gia cầm và sản phẩm gia cầm. Trường hợp bắt các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay.

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các địa phương cấp xã khẩn trương rà soát, đăng ký nhu cầu vaccine; tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân 2023 đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm, đặc biệt là đối với các bệnh nguy hiểm, như viêm da nổi cục, cúm gia cầm, lở mồm long móng…

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, đôn đốc phòng, chống dịch bệnh động vật và công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm năm 2023, kịp thời tháo gỡ vướng mắc tại cơ sở. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cập nhật, báo cáo dịch bệnh qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS) theo đúng quy định; hướng dẫn các địa phương, tổ chức, cá nhân xây dựng chuỗi, vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện nay đàn trâu có khoảng 266.882 con, đàn bò 520.971 con, lợn có khoảng 958.318 con và đàn gia cầm các loại có hơn 33,3 triệu con.

Thời gian gần đây, do diễn biến phức tạp của thời tiết, nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại một số địa phương trong tỉnh, như cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi là rất cao.

Từ ngày 7/2/2023 đến nay đã xảy ra một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại thành phố Vinh, tổng số gia cầm tiêu hủy là 4.192 con vịt; một ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quế Phong. Đầu năm 2023 đến nay đã có 155 con lợn bị chết, tiêu hủy.

Hiện nay cùng với các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tỉnh Nghệ An cũng phát động nhân dân thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2023, bắt đầu từ ngày 15/3 đến ngày 15/4/2023 nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh trong môi trường.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Sắp thực hiện vệ sinh, khử trùng phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2023
Sắp thực hiện vệ sinh, khử trùng phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2023

Ngày 21/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN