Không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Dự báo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2022 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là bệnh cúm gia cầm (A/H5N8), bệnh dịch tả lợn châu Phi…

Do đó, để chủ động phòng dịch bệnh gia súc gia cầm trong năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2022.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện tại, Hà Nội có quy mô tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn, trong khi đó chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát còn chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, Hà Nội có mức tiêu thụ sản phẩm động vật và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào thành phố khá lớn… nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương của thành phố triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định; phát triển chăn nuôi, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm có kiểm soát.

Hơn nữa, trong việc tổ chức triển khai thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở và cả hệ thống chính trị; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, huy động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh và chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn.

Đặc biệt, việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải kịp thời, phù hợp, hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh phí đầu tư; quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao, bảo đảm an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến phòng, chống dịch.

Trong thời điểm cận Tết Nguyên đán việc  tiêu thụ sản phẩm động vật và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào thành phố khá lớn, các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 8 huyện; bệnh cúm gia cầm xảy ra tại 10 huyện; bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 3 huyện. Trong năm, các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đạt được kết quả tích cực, dịch bệnh không lây lan ra diện rộng.

Nam Giang (TTXVN)
Hà Nội: Thúc đẩy tái đàn gia súc gia cầm, hạn chế rủi ro từ dịch bệnh
Hà Nội: Thúc đẩy tái đàn gia súc gia cầm, hạn chế rủi ro từ dịch bệnh

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thịt gia súc gia cầm tăng cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu rủi trong chăn nuôi; đồng thời khuyến khích các cơ sở chăn nuôi thúc đẩy việc tái đàn theo hướng chăn nuôi an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN