Hà Nội: Thúc đẩy tái đàn gia súc gia cầm, hạn chế rủi ro từ dịch bệnh

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thịt gia súc gia cầm tăng cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu rủi trong chăn nuôi; đồng thời khuyến khích các cơ sở chăn nuôi thúc đẩy việc tái đàn theo hướng chăn nuôi an toàn.

Chú thích ảnh
Lợn giống giúp đẩy nhanh tái đàn lợn. Ảnh minh họa: Nguyễn Oanh/TTXVN

Mặc dù, ngành nông nghiệp đang chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra, nhưng Hà Nội vẫn giữ vững được đà tăng trưởng trong lĩnh vực chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường. Tính đến hết tháng 8/2021, tổng đàn bò toàn thành phố Hà Nội tăng trưởng 3,5%; đàn lợn tăng 14%; đàn gia cầm tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Với tốc độ tái đàn như hiện nay, thành phố Hà Nội phấn đấu duy trì đàn bò 164.000 con, đàn lợn 1,8 triệu con, đàn gia cầm khoảng 41 triệu con...

Bên cạnh việc tăng đàn, tái đàn gia súc gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cũng tập trung hướng dẫn, khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thành phố cũng cần phải tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, nhất là với dịch tả lợn châu Phi. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi và cung ứng sản phẩm chăn nuôi, nhưng ngành Nông nghiệp Thủ đô đã đẩy mạnh phối hợp với các địa phương tại các "vùng xanh", hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi vừa phòng, chống dịch, vừa gia tăng sản xuất nhằm ổn định tổng đàn.

Vì vậy, đến hết tháng 8/2021, đàn bò đã lên tới 134.136 con (tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2020), đàn lợn đạt khoảng 1,3 triệu con (tăng 12,3%), đàn gia cầm 39,8 triệu con (tăng 0,4%)… Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tái đàn, tăng đàn đáp ứng nhu cầu thị trường và chuẩn bị nguồn cung thực phẩm vào dịp cuối năm.

Anh Nguyễn Văn Tập, chủ trang trại nuôi gà ở thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) cho biết, mặc dù, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng do các trang trại chăn nuôi của anh được thực hiện quy trình khép kín hiện đại, với mật độ 160.000 con/lứa,  nên không bị ảnh hưởng và doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, với mức thu nhập ổn định 7 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, anh Tập còn thuê đất và xây thêm được 10 trang trại để chăn nuôi gà ở xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ), xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn và xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình). 

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thu Thoan ở xã Hiền Ninh (huyện Sóc Sơn), chủ của một trong những trang trại chăn nuôi gà thịt theo hướng vi sinh đầu tiên của Hà Nội cho biết, mặc dù dịch COVID-19 tác động tiêu cực, song trang trại của gia đình bà vẫn duy trì hoạt động ổn định. Sản phẩm có tem nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ nên trung bình mỗi tháng trang trại bán ra thị trường gần 1.000 con gà thịt...

Trong khi đó, với hệ thống chuồng trại khép kín, hiện đại, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nhiều trang trại ở huyện Ứng Hòa tiếp tục sản xuất ổn định. Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi dịch vụ Hòa Mỹ, xã Vạn Thái (huyện Ứng Hòa)- Nguyễn Văn Thanh cho biết, thời điểm hiện tại, hợp tác xã vẫn duy trì hơn 2.400 lợn nái và 17.000 lợn thương phẩm, mỗi tháng cung cấp ra thị trường hơn 100 tấn thịt lợn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành nông nghiệp Hà Nội thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn. Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số diện tích cây trồng đến thời điểm thu hoạch, sản phẩm động vật không tiêu thụ được.

Thị trường tiêu thụ không ổn định nên khó khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất. Giá vật tư đầu vào, nhân công lao động cũng không ổn định, luôn có xu hướng tăng làm phát sinh chi phí, giảm hiệu quả kinh tế trong sản xuất…

Để sản xuất và tiêu thụ nông sản ổn định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các địa phương chủ động triển khai giải pháp để người dân không thuộc diện cách ly y tế được ra đồng sản xuất; tiếp tục rà soát điều kiện cho vụ Đông như nhu cầu và khả năng đáp ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… để có biện pháp tháo gỡ và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo tính toán của ngành nông nghiệp, nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa thì hoạt động lưu thông hàng hóa gặp khó khăn, lúc đó giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi sẽ bị thiếu do nguồn cung bị đứt gãy khiến các chi phí sản xuất, lưu thông tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm trên thị trường... Nhằm chủ động ứng phó, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương, chủ trang trại chăn nuôi triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt "mục tiêu kép" trong chăn nuôi: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường, nhất là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương phát triển chăn nuôi ở những vùng trọng điểm, trang trại; thúc đẩy việc tái đàn và hạn chế rủi ro từ tình trạng "dịch chồng dịch". Cùng với đó, tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở chăn nuôi, doanh nghiệp lưu thông sản phẩm; đồng thời thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương để tiêu thụ qua các kênh phân phối như siêu thị, chuỗi thực phẩm, các chợ đầu mối.

Nam Giang (TTXVN)
Chính sách cho vay tái đàn lợn phát huy hiệu quả
Chính sách cho vay tái đàn lợn phát huy hiệu quả

Sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mạnh dạn tái đàn, nuôi lợn theo hướng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN