Ngành lúa gạo Thái Lan gặp nhiều khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội các công ty xay xát gạo Thái Lan (TRMA) Kriangsak Tapananon khuyến cáo rằng lượng gạo xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đang giảm sút do cạnh tranh gay gắt về giá.

Theo ông Kriangsak, giá gạo 5% tấm và gạo nếp đang rất thấp. Gạo thơm Jasmine đang vào vụ sẽ được dành cho xuất khẩu và gạo cũ sẽ được tiêu thụ ở trong nước.

Chú thích ảnh
Công nhân bốc xếp các bao gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Kriangsak nói rằng xuất khẩu gạo Jasmine dự kiến sẽ giảm xuống còn 1,2 triệu tấn, trong khi tổng lượng gạo xuất khẩu sẽ giảm xuống còn 8 triệu tấn so với mức thông thường hàng năm là 9,5-10 triệu tấn hoặc mức 10-11 triệu tấn của một số năm vừa qua.

Ông Kriangsak chỉ ra rằng tỷ lệ gạo Thái Lan trên thị trường toàn cầu hiện thấp do giá gạo của các nước cạnh tranh rẻ hơn. Trong thị trường toàn cầu cạnh tranh cao, các nước cạnh tranh của Thái Lan đã chọn cách mời chào giá rẻ hơn để thu hút khách hàng. Để giải quyết vấn đề này, Thái Lan có thể cần phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, để thực hiện việc đó, khi nhìn lại xu hướng thị trường, chất lượng và định hướng giá, vấn đề chắc chắn là chi phí sản xuất.

Để đối phó với tình hình thị trường hiện nay, ông Kriangsak cho rằng nên tăng chất lượng gạo trên diện tích đất trồng để đáp ứng nhu cầu, trong khi cần tìm những thị trường mới cho tất cả các loại gạo.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2019 được dự báo sẽ chỉ đạt khoảng 8-8,1 triệu tấn, giảm 3,5 triệu tấn so với năm 2018 và thấp hơn chỉ tiêu mới được hạ xuống là 9 triệu tấn.

Theo Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2019, Thái Lan xuất khẩu 5,9 triệu tấn gạo, cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ từ những nước xuất khẩu gạo khác. Rất nhiều nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan đã thua lỗ do đồng baht của nước này tăng giá, nhưng vẫn cố gắng “cầm cự” để bảo vệ thị phần.

Thái Lan xuất khẩu tổng cộng 11,09 triệu tấn gạo trong năm 2018, giảm so với mức 11,67 triệu tấn của năm 2017, nhưng nhiều hơn mức 9,91 triệu tấn của năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 tăng 8,3% so với năm 2017, đạt 5,61 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 4,4 tỷ USD của năm 2016. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt trung bình 507 USD/tấn trong năm 2018, tăng 14,1% so với năm 2017.

Thông thường, xuất khẩu gạo của Thái Lan ở mức trung bình 10 triệu tấn/năm, trong đó lượng gạo trắng chiếm 50%. Tuy vậy, lượng gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay được dự báo có thể chỉ ở mức 3 triệu tấn, giảm 35% so với tổng số 5,49 triệu tấn của năm ngoái, do đồng baht tiếp tục tăng giá sẽ khiến gạo của Thái Lan đắt hơn gạo của những nước khác.

Cuối tháng 8/2019, Nội các Thái Lan đã thông qua khoản ngân sách 59 tỷ baht (hơn 1,94 tỷ USD) dành cho các chương trình đảm bảo giá và trợ cấp cho gạo và dầu cọ. Trong đó, 13,3 tỷ baht dành cho chương trình đảm bảo giá gạo, 21,4 tỷ baht dành cho dầu cọ và 25 tỷ baht để trợ cấp chi phí sản xuất cho người trồng lúa.

Chủ tịch TRMA Kriangsak nêu vấn đề liệu chính sách của Chính phủ chỉ hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kể cả nông dân trồng lúa, có đủ để giúp toàn bộ hệ thống buôn bán gạo hay không. Theo ông Kriangsak, các doanh nghiệp xay xát đang hoạt động trong trạng thái yếu hơn nhiều so với trước đây và cần thận trọng về định hướng để duy trì kinh doanh trong tình hình nhiều áp lực này.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)
Xuất khẩu gạo của Thái Lan gặp khó khăn do đồng bath mạnh lên
Xuất khẩu gạo của Thái Lan gặp khó khăn do đồng bath mạnh lên

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể ở mức dưới chỉ tiêu đề ra trong năm 2019 do đồng baht mạnh lên làm suy yếu tính cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN