Ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài

Rà soát, triển khai quyết liệt các biện pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại các địa phương, các địa bàn trọng điểm nghề cá, đặc biệt là bám sát 4 nhóm khuyến nghị Đoàn Thanh tra EC...

Chú thích ảnh
 Tàu cá neo đậu trong Khu tránh trú bão đảo Phú Quý, Bình Thuận. Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN

Đó là chỉ đạo của ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tại cuộc họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, tổ chức vào sáng 14/7.

Theo ông Lê Tuấn Phong, từ tháng 7/2019 đến nay, tỉnh Bình Thuận không có trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài tuy nhiên, ông Phong cũng yêu cầu các địa phương, các ngành không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức, từ tỉnh đến cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm nghề cá, cộng đồng ngư dân.

Song song với đó, các đơn vị, địa phương tăng cường quản lý, giám sát, ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để xảy ra bất kỳ tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài; thực hiện biện pháp giám sát đặc biệt đối với nhóm tàu cá nằm trong diện nguy cơ cao, nhất là các tàu cá từng vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá thường xuyên hoạt động, xuất bến ngoài tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh khẩn trương rà soát lại danh sách tàu cá thuộc diện cần phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và kiên quyết chậm nhất đến 30/8/2020, Bình Thuận cơ bản hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá.

Để khắc phục tình trạng ngư dân không ghi, nộp nhật ký khai thác, không khai báo khi ra, vào cảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từ nay đến ngày 15/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền sự cần thiết của việc khai báo, ghi nhật ký khai thác và mức xử phạt theo quy định để người dân nắm rõ. Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng thanh tra thủy sản xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để chấn chỉnh, răn đe, tạo ý thức chấp hành pháp luật...

Trong thời gian qua, cùng chung tay với cả nước khắc phục “Thẻ vàng” của EC, tỉnh Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài. Việc chống khai thác IUU được Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, liên tục gắn trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người đứng đầu các sở, ngành, các lực lượng liên quan, địa phương, các tổ chức đoàn thể.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, từ đầu năm đến nay, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng các giải pháp chống khai thác IUU vẫn được triển khai quyết liệt. Các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về phòng, chống khai thác IUU gắn với triển khai thực hiện Luật Thủy sản.

Việc theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá đã có sự cải thiện đáng kể, nhất là phát huy hệ thống giám sát tàu cá phục vụ theo dõi, giám sát, cảnh báo kịp thời các trường hợp tàu cá vượt ranh giới biển Việt Nam. Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra hoạt động của tàu cá khai thác thủy sản trên biển và tại cảng cá; các Ban quản lý các cảng cá tổ chức trực làm việc 24/24 để giám sát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng hải sản khai thác...

Hiện nay, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho tàu cá được tiến hành quyết liệt. Tính đến ngày 8/7, toàn tỉnh có 1.584/1.928 tàu cá đã thực hiện lắp đặt VMS (đạt tỷ lệ 82%). Nhờ tập trung chỉ đạo các biện pháp quản lý, kiểm soát nên hoạt động giám sát sản lượng, xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác từng bước khắc phục hạn chế, thiếu sót.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ban Quản lý tại các cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa đã thu được 749 nhật ký khai thác trên tổng số 2.464 lượt tàu cập cảng.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Xử lý triệt để các trường hợp khai thác hải sản trái phép
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Xử lý triệt để các trường hợp khai thác hải sản trái phép

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông đến ngư dân về thực hiện Luật Thủy sản và những quy định về ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu tại cơ quan, chính quyền nếu để tình trạng tàu cá tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài, tổ chức kiểm điểm, công khai chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm thuộc địa bàn quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN