Ngăn bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan tại Nam Định

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò diễn biến phức tạp và đã lan rộng ra 9 huyện tại tỉnh Nam Định. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương, ngành chăn nuôi và thú y, người chăn nuôi trong tỉnh đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh này.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh nói chung, bệnh viêm da nổi cục nói riêng, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã có Công điện về việc triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm. Tỉnh đã cấp cho các huyện 15.000 lít hóa chất Vetvaco-Iodin để phun khử khuẩn phòng dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, các địa phương có ổ dịch viêm da nổi cục chưa qua 21 ngày phải tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi để phối hợp cùng với cơ quan chức năng khống chế dập dịch, tổ chức chăn nuôi an toàn dịch bệnh. 

Theo đó, các cơ quan chức năng chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh động vật, nhất là tại các địa phương có ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm theo quy định của Luật Thú y khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch bệnh, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng gây bức xúc cho cộng đồng.

Các địa phương triển khai đăng ký, kê khai hoạt động chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi để quản lý và chủ động trong công tác phòng, chống dịch; rà soát, tiêm phòng bổ sung các loại vaccine cho đàn vật nuôi đảm bảo thối thiểu trên 80% tổng đàn được tiêm phòng.

Bên cạnh đó, các địa phương, cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, nhất là việc nhập trâu bò tại các điểm thu gom, kinh doanh và tại các cơ sở giết mổ tập trung, điểm giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi chỉ mua trâu bò có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định cho biết, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò được phát hiện lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh vào đầu tháng 1/2021 tại xã Hồng Quang, huyện Nam Trực. Tuy nhiên, tính đến ngày 26/4, dịch bệnh này đã xuất hiện ở 134 hộ chăn nuôi tại 50 xã, thị trấn của 9 huyện. Tổng số bò mắc bệnh là 212 con; trong đó, có 10 con chết phải tiêu hủy.

Các xã có trâu bò bị bệnh viêm da nổi cục đã công bố dịch, tổ chức lực lượng giám sát, ngăn chặn các hành vi vận chuyển, giết mổ trâu bò bị bệnh đi tiêu thụ; tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch tránh lây lan. Hiện, Nam Định còn 21 xã, thị trấn có dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò chưa qua 21 ngày.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định Ninh Văn Hiểu thông tin, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò còn được gọi là bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do virus Poxviridae gây ra trên trâu bò với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10 - 20%, tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%.

Virus này không gây bệnh cho người và động vật khác nên người dân hoàn toàn yên tâm. Bệnh lây lan chủ yếu qua côn trùng đốt như: muỗi, ruồi, ve, hoặc do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, do sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, lây qua sữa, qua tiếp xúc trực tiếp... Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm, khi côn trùng phát triển và hoạt động mạnh, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.

Virus gây bệnh viêm da nổi cục tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường, trong chuồng trại bị ô nhiễm, tối, ẩm ướt, song virus này có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C trong 2 giờ, 65 độ C trong 30 phút và các chất sát trùng thông thường như: Iodin, Benkocid, Virkon, Formol...

Người chăn nuôi thường xuyên sử dụng thuốc diệt côn trùng, không để nước tù đọng, phân rác ô nhiễm để côn trùng không có cơ hội sinh sản... Hiện Nam Định có trên 36.100 con trâu, bò; trong đó, đàn trâu có 7.680 con, đàn bò trên 28.420 con.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Yên Bái: Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lây lan diện rộng
Yên Bái: Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lây lan diện rộng

Từ cuối tháng 3/2021 đến nay, tỉnh Yên Bái đã phát hiện 19 con bò mắc bệnh viên da nổi cục ở 5 huyện thị là Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên và thành phố Yên Bái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN