Quảng Trị tập trung kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi. Trước tình hình trên, các ngành chức năng đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ngăn ngừa sự lây lan, bùng phát bệnh trên diện rộng…

Chú thích ảnh
Bệnh viêm da nổ cục xuất hiện trên bò nuôi ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: quangtritv.vn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 20/4, trên địa bàn tỉnh đã có 43 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện, thành phố xuất hiện gia súc bị viêm da nổi cục gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Đông Hà, Hướng Hóa. Tổng số trâu bò mắc bệnh là 758 con; trong đó đã chết và buộc tiêu hủy 19 con. Đặc biệt, tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, tái phát dịch sau 3 tháng không còn gia súc mắc bệnh. Nguyên nhân là do địa phương này không chấp hành việc tiêm phòng khẩn cấp vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn gia súc trong tháng 1/2021.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do thời tiết nắng nóng, các loại côn trùng và động vật trung gian truyền bệnh hoạt động mạnh. Để tăng cường chỉ đạo và tập trung nguồn lực kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang tiến hành triển khai khẩn trương đồng loạt nhiều giải pháp để kiểm soát, khống chế các ổ dịch viêm da nổi cục cũng như phòng bệnh. Đối với các địa phương có các ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò phải công bố dịch theo quy định, tiến hành cách ly tuyệt đối số trâu bò mắc bệnh và nghi mắc bệnh để chăm sóc, chữa trị.

Bên cạnh đó, tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng liên tục trong 3 tuần tại các thôn, hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh. Các ngành chức năng cũng tăng cường kiểm tra, quản lý các hoạt động thú y cũng như buôn bán, vận chuyển, giết mổ trên địa bàn; nhanh chóng cập nhật tình hình dịch bệnh lên các cấp quản lý.

Đối với các địa phương chưa có dịch bệnh phải tiến hành rà soát, nắm rõ biến động tổng đàn trâu, bò trên địa bàn để quản lý, giám sát. Đồng thời tăng cường truyền thông về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng, chống để người chăn nuôi chủ động theo dõi. Mặt khác hướng dẫn người dân chủ động thực hiện vệ sinh, phun hóa chất sát trùng, thuốc diệt côn trùng tại khu vực chăn nuôi cũng như nâng cao chế độ ăn để tăng sức đề kháng của gia súc.

Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: Để tăng cường hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, đơn vị đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó chú trọng việc tổng vệ sinh, phun hóa chất tiêu diệt các loại hút máu truyền bệnh như: ruồi, ve, bét… Bên cạnh đó, tiến hành bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; thực hiện đẩy mạnh quản lý, giám sát và triển khai tiêm vắc xin phòng chống.

Ngoài ra, đơn vị đã cử cán bộ về tận từng hộ gia đình chăn nuôi để hướng dẫn bà con phương pháp đảm bảo các tiêu chí vệ sinh trong chăn nuôi và giết mổ trâu bò. Mặt khác, tiến hành phát tờ rơi, thông tin qua hệ thống loa phát thanh và các phương tiện thông tin để người dân nâng cao ý thức trong việc không nên sử dụng sản phẩm từ trâu, bò không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch…

Thanh Thủy (TTXVN)
Quảng Bình tăng cường kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Quảng Bình tăng cường kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Những ngày này, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hết sức lo lắng khi dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện, bùng phát và diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN