Nga để mắt đến ngân hàng của Áo

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược "Stratfor" của Mỹ ngày 20/6 cho rằng, việc hai ngân hàng cho vay thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất của Nga là VTB và Sberbank đang tìm cách mua hoặc bơm vốn vào các ngân hàng của Áo là nhằm mục đích tiếp cận thông tin tình hình kinh tế và nâng cao ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung và Đông Âu, vì Áo là trung tâm tài chính của khu vực này.

Nhưng thông tin về việc VTB và Sberbank tìm cách mua hoặc bơm vốn vào các ngân hàng của Áo đã được nhật báo kinh doanh Vedomosti của Nga và Thời báo Tài chính của Anh đề cập đến lần đầu từ ngày 15/4 và 29/5. Các ngân hàng Nga có cơ hội hưởng lợi từ việc tái cơ cấu vốn của các ngân hàng phương Tây đang kẹt tiền, nhưng không có gì cho thấy các ngân hàng Áo là sự lựa chọn tốt nhất. Do đó, đây có thể không phải là một giao dịch tài chính đơn giản.

Theo "Stratfor", sự gần gũi về địa lý của Áo với các nước lưu vực sông Đa-nuýp (gồm Xlôvakia, Hunggari và Rumani) và Bancăng đã cho phép Viên trở thành trung tâm tài chính của Trung Âu. Việc Liên minh châu Âu (EU) mở rộng về hướng Đông năm 2004 tiếp tục tạo cơ hội rõ ràng về tài chính cho các ngân hàng của Áo.

Áo đã trở thành trung tâm ngân hàng hàng đầu cho các nền kinh tế thành viên đang nổi ở Trung và Đông Âu. Các ngân hàng Áo cũng nhận ra rằng họ có thể sử dụng các mối quan hệ tài chính của mình ở khu vực để giành lợi thế cạnh tranh trước đối thủ lớn hơn từ Pháp, Italia và Đức.

 Do đó, các ngân hàng của Áo nắm giữ phần lớn tài sản ở Trung và Đông Âu. Theo ước tính, các ngân hàng Áo nắm khoảng 300 tỷ USD tài sản ở Trung và Đông Âu, trong đó hơn một nửa là ở 4 nước Séc, Rumani, Hunggari và Crôatia. Điều này cũng cho thấy các ngân hàng Áo nắm giữ hơn 25% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng của 4 nước này.

Theo Stratfor, Ngân hàng Trung ương Nga hiện sở hữu lần lượt 51% và 61% cổ phần trong VTB và Sberbank, nên Chính quyền Nga có quyền kiểm soát 2 thể chế tài chính có tổng tài sản 450 tỷ USD này.

VTB mong muốn mua một lượng cổ phiếu không được công khai ở ngân hàng Volksbank (Áo). Volksbank có các tài sản quan trọng ở Trung và Đông Âu, chẳng hạn nắm giữ 7% cổ phần trong hệ thống ngân hàng Rumani. Trong khi đó, Sberbank tìm kiếm thoả thuận với ngân hàng Raiffeisen, thể chế tài chính nắm hơn 15% gí trị tài sản trong hệ thống ngân hàng của Xlôvakia và 14% của Xécbi.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản