Mỹ cân nhắc khả năng siết chặt hạn chế bán chip cho Huawei

Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Christopher Ashley Ford ngày 20/5 (giờ địa phương) cho hay các nhà quản lý Mỹ hiện đang cân nhắc khả năng thực hiện những thay đổi để “vá một lỗ hổng” trong một quy định mới nhằm hạn chế hoạt động bán chip của các doanh nghiệp cho tập đoàn viễn thông Huawei Technologies Ltd (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Quy định mới trên, do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 15/5, đã tăng quyền hạn cho Mỹ trong việc yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy phép khi bán chip được sản xuất ở nước ngoài song có sử dụng công nghệ Mỹ cho Huawei, qua đó tăng khả năng của Mỹ trong việc ngăn chặn hoạt động xuất khẩu chip cho doanh nghiệp này. 

Tuy vậy, quy định trên chỉ có hiện lực đối với các chip do Huawei thiết kế và không có hiệu lực đối với các chip được bán trực tiếp cho các khách hàng của Huawei. Một số luật sư trong ngành cho rằng đây là một lỗ hổng trong quy định mới nhằm hạn chế hoạt động bán chip của các doanh nghiệp cho Huawei.   

Về khả năng điều chỉnh quy định để “lấp lỗ hổng trên”, quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Christopher Ashley Ford cho rằng bản thân quy định này sẽ cung cấp cơ sở để các nhà quản lý đưa ra quyết định về việc có cần thay đổi quy định trên không.

Theo ông Ford, quy định trên sẽ mang lại nhiều thông tin để các nhà quản lý Mỹ có thể dựa trên đó mà đưa ra các quyết định về kiểm soát hoạt động xuất khẩu chip khi tìm kiếm giải pháp thích hợp cho những thách thức hiện tại, bao gồm cả việc điều chỉnh quy định nếu cần.

Anh Quân (Theo Reuters)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản