Trung Quốc phản ứng với động thái mới của Mỹ liên quan tới Huawei

Ngày 16/5, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ chấm dứt "sự cấm đoán vô lý đối với Tập đoàn Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc", sau khi Washington công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei. 

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Chính phủ Trung Quốc kiên quyết ủng hộ tính hợp pháp, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc. Chúng tôi hối thúc phía Mỹ dừng ngay sự cấm đoán vô lý đối với Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc". Tuyên bố cũng cho rằng các hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "hủy hoại nền sản xuất, chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu".

Trước đó, ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm hạn chế hoạt động thu mua chất bán dẫn của Huawei vốn là các sản phẩm trực tiếp của công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Các biện pháp hạn chế mới nhằm vào Huawei là sự leo thang căng thẳng mới trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giành lấy quyền kiểm soát công nghệ toàn cầu.

Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cũng cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Phan An (TTXVN)
Mỹ tăng cường siết chặt nguồn cung chip nhớ của Huawei
Mỹ tăng cường siết chặt nguồn cung chip nhớ của Huawei

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 đã đưa ra động thái mới để thắt chặt hơn nữa nguồn cung chất bán dẫn từ các nhà sản xuất chip toàn cầu cho tập đoàn viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN