Moody's hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Ukraine

Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 4/4 đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Ukraine từ Caa2 xuống Caa3, cho rằng khủng hoảng chính trị leo thang đẩy nền kinh tế với triển vọng tiêu cực này rơi vào tình trạng bi đát hơn. 

Theo Moody's, ba yếu tố tiềm ẩn trong nền kinh tế vốn khó khăn từ lâu nay của Ukraine gồm khủng hoảng chính trị leo thang; khả năng thanh toán nợ nước ngoài yếu kém cùng với dự trữ ngoại tệ giảm mạnh, đặc biệt việc Nga ngừng các hỗ trợ tài chính và tăng giá bán khí đốt. Cùng với tốc độ tăng trưởng giảm mạnh, đồng tiền mất giá, khả năng tài chính ngày một cạn kiệt của Ukraine là yếu tố mà Moody's dự báo sẽ đẩy tỷ lệ nợ công (tương ứng với Tổng sản phẩm quốc nội - GDP) của Ukraine tăng từ 40,5% trong năm 2013 lên mức 60% năm 2014.

Moody's hạ bậc tín nhiệm Ukraine do khủng hoảng chính trị và khả năng thanh toán yếu kém.


Đó là chưa kể dự báo nguy cơ bất ổn chính trị trong nước Ukraine vẫn rất cao sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn vào vào tháng 5 tới, đặc biệt là khả năng xảy ra bầu cử quốc hội sớm trong năm nay. Moody's cho rằng sự gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế và tăng giá khí đốt cùng với nguy cơ hạn chế thương mại của Nga đối với Ukraine cũng là những yếu tố gây bất lợi cho triển vọng nền kinh tế quốc gia Đông Âu này. Hiện Ukraine gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khí đốt nhập khầu từ Nga trong khi khoảng 25% hàng hóa xuất khẩu của nước này là sang Nga.

Trong khi đó, Ukraine đang phải đàm phán khẩn cấp với các nước láng giềng trong Liên minh châu Âu (EU) về khả năng nhập khẩu "nhiên liệu xanh" này từ phương Tây sau khi Nga tuyên bố tăng giá khí đốt bán cho Kiev kể từ ngày 1/4. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk tính tới khả năng tái nhập khí đốt từ các nước phương Tây với giá thấp hơn mức mua của Nga khoảng 150 USD/1000 m2. Các quốc gia có khả năng bán khí đốt cho Ukraine là Slovakia, Hungary và Ba Lan.

Trước đó, ngày 3/4, Tập đoàn khai thác khí đốt hàng đầu của Nga - Gazprom tuyên bố tăng giá mặt hàng chiến lược này thêm 100 USD để bán sang Ukraine, lên mức 485 USD/1.000 m2. Đây là lần thứ hai trong vòng 3 ngày Nga tuyên bố tăng giá khí đốt sang quốc gia láng giềng Ukraine.


TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản