Kinh tế Ukraine đã sụp đổ nếu không có viện trợ của Nga

Nền kinh tế ốm yếu của Ukraine có lẽ đã sụp đổ nếu không có sự giúp đỡ tài chính của Nga, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde mới đây cho biết.

Bà Christine Lagarde cho rằng, nền kinh tế của Kiev đã rơi xuống vực vào năm ngoái và nhờ vào tiền cứu trợ của Nga nên đã ngăn chặn một thảm họa.

"Nếu không có sự hỗ trợ mà họ nhận được từ Nga và đã được Moskva mở rộng thêm một vài tháng trước, họ (Ukraine) sẽ rơi vào khủng hoảng", bà Lagarde cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình PBS của Mỹ.

Bà Christine Lagarde.


Nga quyết định viện trợ 15 tỷ USD cho Ukraine vào cuối năm ngoái, đợt đầu đã giải ngân 3 tỷ USD trong tháng 12/2013. Moskva cũng đã đồng ý giảm giá khí đốt cho Ukraine trong một nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế ốm yếu của Kiev.

Nhưng gói viện trợ trên và việc giảm giá khí đốt đã bị đóng băng sau cuộc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych tháng 2 vừa qua.

Chủ tịch IMF thừa nhận rằng Ukraine đã bị cắt đứt với các thị trường tài chính quốc tế. Bà nhấn mạnh rằng Kiev muốn nhận tiền viện trợ của IMF thì phải chấp nhận một số điều kiện, có nghĩa là sẽ phải cải cách nền kinh tế với chính sách khắc khổ. "Đó là một nền kinh tế cần thiết phải cải cách, đặc biệt cần chuyển đổi mạnh mẽ về chính sách tài chính, tiền tệ và các chính sách về năng lượng", bà Lagarde nói.


Tuần trước, IMF đã ký một hiệp ước ràng buộc với Ukraine, theo đó Kiev sẽ nhận được khoảng 14 - 18 tỷ USD với một số điều kiện. Ukraine hy vọng sẽ nhận được tổng cộng 27 tỷ USD trong 2 năm tới từ quỹ này.


CT (RIA Novosti)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản