Mắm cá tra và rượu mận 6 Tia được công nhận sản phẩm OCOP

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ diễn ra ngày 28/7 tại địa phương này, lãnh đạo UBND thành phố đã trao giấy công nhận cho 4 sản phẩm được xếp hạng thuộc Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ chúc mừng đại diện 4 chủ sở hữu sản phẩm được xếp hạng sao OCOP. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã trao giấy công nhận xếp hạng OCOP cho 4 sản phẩm gồm: mắm cá tra của ông Chương Văn Khanh, bánh tráng dừa của bà Đặng Thị Bích Tuyền, bánh tráng ngọt của bà Hà Thị Sáu và rượu mận 6 Tia của ông Nguyễn Phú Tia. Đây là những sản phẩm đã vượt qua vòng đánh giá và xếp hạng sản phẩm do thành phố Cần Thơ tổ chức hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Trong đó, hai sản phẩm mắm cá tra và rượu mận 6 Tia được xếp hạng 4 sao trong khi hai sản phẩm còn lại được 3 sao. Giấy chứng nhận xếp hạng sao OCOP do UBND thành phố Cần Thơ cấp và có giá trị trong thời hạn 36 tháng. Điểm đặc biệt là cả 4 sản phẩm được thành phố Cần Thơ trao giấy công nhận OCOP lần này đều thuộc về các hộ sản xuất ở quận Thốt Nốt.

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn UBND các quận, huyện và chủ sở hữu sản phẩm thực hiện việc sử dụng và in logo, thứ hạng sao được công nhận lên sản phẩm OCOP theo quy định; phối hợp kiểm tra định kỳ hàng năm đối với các sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận; đề xuất xử lý nếu người sở hữu sản phẩm vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu OCOP.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng yêu cầu các sở ngành, địa phương cần tiếp tục hỗ trợ chủ thể OCOP hoàn thiện về mẫu mã, bao bì; phát triển thương mại điện tử; truy xuất nguồn gốc. Chủ thể OCOP cần tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, cập nhật thêm các chứng nhận cần thiết; xây dựng và quảng bá thương hiệu thông qua các câu chuyện kể để tạo sự khác biệt, nêu bật nét đặc trưng của sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ.

Về nguyên tắc đánh giá và xếp hạng sản phẩm, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thường trực Hội đồng OCOP thành phố Cần Thơ cho biết, các sản phẩm được đánh giá chất lượng và xếp hạng căn cứ theo Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 8/2019.

Theo đó, mỗi sản phẩm được đánh giá trên thang điểm 100 qua 3 tiêu chí: sản phẩm với sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và chất lượng sản phẩm; điểm của từng sản phẩm bằng trung bình cộng của số điểm do các thành viên hội đồng chấm. Xếp hạng sản phẩm được đánh giá từ 1 đến 5 sao tương ứng với khung điểm theo quy định. 

Với sản phẩm đạt 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao. Còn sản phẩm 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Phát triển sản phẩm OCOP gắn với giá trị của làng nghề truyền thống
Phát triển sản phẩm OCOP gắn với giá trị của làng nghề truyền thống

Với lợi thế có 1.350 làng nghề truyền thống và làng có nghề, Hà Nội rất tiềm năng để phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần nâng cao đời sống của người dân cũng như hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN