Malaysia có môi trường kinh doanh tốt thứ hai ASEAN

Theo báo cáo “Môi trường Kinh doanh năm 2013” của Ngân hàng Thế giới (WB), Malaysia (Malaixia) được đánh giá có môi trường kinh doanh tốt thứ hai trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ ba ở châu Á trong năm 2013.


Malaysia đã nhảy sáu bậc từ vị trí thứ 18 (năm 2012) lên vị trí 12 (năm 2013) trong xếp hạng các nước có môi trường kinh doanh tốt trên thế giới.


Với xếp hạng này, Malaysia là quốc gia châu Á chỉ đứng sau Xinhgapo( thứ nhất) và Hồng Công của Trung Quốc (thứ 2) trong bảng xếp hạng.


Báo cáo của WB được căn cứ trên kết quả khảo sát 185 nền kinh tế trên thế giới về các tiêu chí cạnh tranh như dễ dàng khởi đầu việc kinh doanh, nhận giấy phép kinh doanh, hiệu quả quản lý thuế và dễ dàng giao dịch qua biên giới…


Malaysia đã cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh trong năm yếu tố phục vụ môi trường kinh doanh, cụ thể gồm cung cấp điện (từ thứ 59 lên 28), đăng ký tài sản (59 lên 33); nộp thuế (41 lên 15), giao dịch qua biên giới (29 lên 11) và giải quyết giấy phép xây dựng (thứ 113 lên 96).


Malaysia cũng được xếp hạng thứ tư thế giới về tiêu chí bảo vệ các nhà đầu tư, và cùng với Nam Phi và Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ nhất về tiêu chí dễ dàng nhận được tín dụng.


Tòa tháp đôi Petronas của Malaysia nhìn từ dưới lên. Ảnh Internet.


Báo cáo của WB cũng hoan nghênh việc Malaysia thành lập PEMUDAH, một ủy ban liên bộ để cải cách các thủ tục và quy định kinh doanh. WB thừa nhận rằng Malaysia là một trong mười nước cải cách hàng đầu trong Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã đạt được tiến bộ nhất hướng đến các thực tiễn quản lý.


Trong tuyên bố ngày 23/10, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) cho rằng đánh giá của WB đã khẳng định khả năng cạnh tranh của Malaysia và phản ánh sự thành công của chính phủ nước này trong cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế bền vững.


Chính phủ Malaysia hy vọng các sáng kiến cải cách có tầm chiến lược sẽ đưa nền kinh tế đất nước ngày càng trở nên cạnh tranh hơn với mục tiêu sớm lọt vào Top 10 trong bảng xếp hạng của WB.Xuân Triển (P/v TTXVN tại Cuala Lămpơ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Mức sống của người dân Anh ngày càng giảm

    Mức sống của người dân Anh ngày càng giảm

    15:20 ngày 24/10/2012

    Một nghiên cứu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) vừa tiến hành cho thấy suy thoái kinh tế sâu và lạm phát tăng cao khiến mức sống của người dân nước này đã giảm mạnh so với thời điểm trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản