Lợi dụng nắng nóng, thợ sửa máy lạnh giở chiêu móc túi khách hàng

Nhu cầu sửa chữa, bảo trì máy lạnh gia tăng đột biến tại TP Hồ Chí Minh khi tiết trời nóng bức càng lúc càng tăng. Đây cũng là lúc các thợ sửa chữa máy lạnh "không có tâm" tìm cách "móc túi" khách hàng.

Để tránh hầu bao bị vơi đi vô lý, người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác trước những mánh khoé nâng giá của thợ sửa máy lạnh.


Có nhiều năm trong nghề sửa máy lạnh và hiện đã chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác, anh Phong nhà ở quận 3 cho biết, ngay vào đầu mùa hè, thợ sửa máy lạnh cũng tất bật vào vụ cao điểm. Theo đó, hầu hết khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng máy điều hòa bao gồm: sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh; tháo lắp, di dời vị trí lắp đặt và lắp mới.

Người tiêu dùng nên cảnh giác khi sửa máy lạnh để tránh bị "chặt, chém".

"Đa số khách hàng rất ít có kiến thức về điện lạnh hoặc ít có thời gian chờ đợi để khảo giá nên rất dễ dính bẫy của thợ. Nếu chỉ là vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh thôi thì đơn giản nhưng nếu máy lạnh gặp vấn đề cần phải sửa chữa, thợ sẽ lợi dụng liệt kê ra hàng loạt chi tiết phải sửa hoặc thay mới như: dây đồng tiếp gas bị nứt, chất lượng dây đồng kém an toàn nên phải thay thế, gas ít phải bơm thêm, lốc máy bị chết... Mà những chi phí này không hề rẻ chút nào", anh Phong nói thêm.


Theo "bật mí" của dân trong nghề, những "chiêu trò" thợ sửa máy lạnh hay dùng để "bẫy" khách hàng rất nhiều nhưng chủ yếu phổ biến ở những công đoạn bao gồm: bơm gas, ăn gian chiều cao để tăng tiền vật tư, đem máy về sửa sau đó đánh tráo linh kiện hoặc tự ý vẽ vời những lỗi hư không có...


"Đơn cử như chiêu ăn gian về chiều cao nhằm tăng thêm tiền dây dẫn, tiền ống đồng, tiền dây điện... Mà giá của những loại thiết bị này ngoài thị trường không hề rẻ như: ống đồng khoảng 140.000-220.000 đồng/mét; dây điện, ống nước từ 10.000-20.000 đồng/mét; dây cấp nước khoảng 40.000-60.000 đồng/sợi tuỳ loại... Với khách sành sỏi khó ăn gian về chiều cao hay khoảng cách, thợ sửa điện lạnh sẽ chuyển sang chiêu ăn chênh lệch về giá khi đội giá lên thêm 30-50% so với giá gốc", một thợ sửa máy lạnh giấu tên cho hay.


Khảo sát của phóng viên, chiêu thợ sửa máy lạnh hay sử dụng nhiều nhất hiện nay là "phán" gia chủ phải bơm gas. Triệu chứng của "bệnh" này là sau thời gian sử dụng máy điều hoà không lạnh hoặc có hơi lạnh nhưng không đáng kể và tình trạng này rất phổ biến xảy ra. Tuỳ theo số lượng gas còn nhiều hay ít mà thợ sửa máy lạnh cho những giá khác nhau, nhưng thường dao động từ 300.000-700.000 đồng/máy. Tuy nhiên điều quan trọng là số lượng gas chính xác còn trong máy lạnh và số gas phải bơm thêm vào thì chủ nhà không thể nào kiểm soát được và đây là kẻ hở cho những tay thợ sửa máy lạnh lắm mưu mẹo bất nhân "làm xiếc".


"Nếu là thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp và có lương tâm sẽ có một quy trình sửa hoặc cụ thể là bơm gas bài bản. Thực tế chỉ trong trường hợp bị xì hoặc hao hụt khi sử dụng trong thời gian dài mới cần bơm gas. Khi quyết định bơm gas phải giải thích và chỉ cho khách hàng xem cái đồng hồ áp suất khi nào thiếu gas và khi nào đủ gas và nếu thiếu gas nhiều cần báo với khách để tìm cách khắc phục chỗ xì", anh Phong cho hay.


Lê Nghĩa/ Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản