Lốc xoáy làm gãy đổ 70.000 trụ tiêu, thiệt hại 10 tỷ đồng

Mưa giông trái mùa kèm theo lốc xoáy bất ngờ ập xuống địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước vào chiều tối qua khiến hơn 70 nghìn trụ tiêu đang bước mùa vụ thu hoạch trái đã bị thiệt hại nặng nề.

Các trụ tiêu bị gãy đổ rạp. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Đến sáng 24/2, theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Ninh, trận lốc xoáy đã làm gãy đổ hoàn toàn 70 ngàn trụ tiêu, ước thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Theo người dân trận mưa giông trái mùa đã kéo đến vào chiều 23/2. Mưa lớn làm theo lốc xoáy khiến bà con không kịp trở tay. Diện tích hồ tiêu bị thiệt hại nặng đang trong cao điểm vụ mùa thu hoạch khiến bà con lo lắng trước nguy cơ mất trắng diện tích bị gió quật gãy đổ.

Những xã bị thiệt hại nặng là Lộc Phú, Lộc Quang, Lộc Thuận, Lộc Điền, Lộc Khánh... Gia đình anh Ngô Văn Hưởng ở xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh có khoảng 500 trụ tiêu nhưng có đến hơn 300 trụ hồ tiêu bị gãy rạp hoàn toàn sau trận mưa. Anh Ngô Văn Hưởng vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau những thiệt hại mà cơn lốc gây ra.

Tương tự, gia đình ông Bùi Duy Tuấn ở ấp Bù Nồm, xã Lộc Phú có 1.700 trụ tiêu 3 năm tuổi đang cho thu hoạch trái thì lốc xoáy làm gãy đổ hơn 1.200 trụ, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Còn gia đình ông Lê Văn Hiệp ở ấp Bù Tam, xã Lộc Quang có 2.300 trụ tiêu đang cho trái cũng bị lốc xoáy làm gãy đổ 2.000 trụ, gây thiệt hại đến 600 triệu đồng.

Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước hỗ trợ người dân dựng lại những trụ tiêu bị đổ. Ảnh: Thế Cường/TTXVN

Gió giật mạnh sau cơn mưa là nguyên nhân khiến bà con chủ quan và không kịp trở tay. Các trụ tiêu gần như đều bị gãy ngang thân và đổ rạp xuống đất hoàn toàn.

Hơn nữa, do các diện tích tiêu đang trong thời kì thu hoạch nên sức nặng khá lớn dẫn đến các loại trụ này không thể chống chịu trước sức gió của cơn lốc đi qua gây thiệt hại nặng nề cho bà con. Nhiều gia đình gần như lâm vào cảnh trắng tay bởi đây mới là năm cho thu hoạch đầu tiên.

Đậu Tất Thành (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản