Nhức nhối nạn phá rừng lấy gỗ làm trụ tiêu ở Gia Lai

Người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đua nhau mở rộng diện tích trồng tiêubất chấp khuyến cáo của ngành chức năngvà khai thác gỗ làm trụ tiêu khiến nhiều cánh rừng đã và đang bị xâm hại nghiêm trọng.


Hiện hồ tiêu là cây trồng mang lại lợi nhuận “vàng” cho người nông dân bởi giá tiêu thụ trên thị trường đang ở mức khá cao dao động trên dưới 140.000 đồng/kg, do đó người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các địa phương Đăk Đoa, Chư Păh, Đức Cơ, Chư Prông và "thủ phủ" hồ tiêu Chư Sê, Chư Pứh đã không thương tiếc chặt bỏ các loại cây trồng chủ lực một thời như cà phê, bời lời…để trồng tiêu. Việc phát triển tiêu một cách ồ ạt không theo qui hoạch đã đặt một áp lực lớn lên các cánh rừng tự nhiên.

Cụ thể như xã Ia Lâu, Ia Mơ của huyện ChưPrông, dọc những con đường đều bắt gặp những chiếc công nông chở đầy trụ tiêu bằng gỗ khai thác từ rừng, chủ yếu là gỗ cà chít và dầu đá…giá bán mỗi trụ tiêu bằng gỗ có mức trên 200.000 đ/trụ.

Chính vì lợi nhuận cao nên người dân đã bất chấp vi phạm pháp luật phá rừng để lấy gỗ làm trụ tiêu. Không chỉ có người dân sinh sống trên địa bàn huyện Chư Prông mà ngay cả người dân ở các địa bàn lân cận như Chư Sê, Chư Pưh...cũng ùn ùn kéo về Ia Lâu, Ia Mơ để phá rừng lấy gỗ, khiến cho ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản