Phát hiện vụ phá rừng tại Hà Tĩnh với 300 khối gỗ

Trong 3 ngày qua, dư luận ở Hà Tĩnh bàng hoàng khi cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện vụ phá rừng ở Sơn Hồng, huyện Hương Sơn với hơn 300 khối gỗ tại hiện trường.

Chúng tôi có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ phá rừng và chứng kiến cảnh tượng phá rừng kinh hoàng thật khó tưởng tượng. Hàng trăm phiến gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 6 như táu, sến, de có đường kính từ 40-60cm, dài 3-5m được lâm tặc xếp chồng chất. Bên cạnh số gỗ bị khai thác từ lâu và đã xẻ ra thành phiến có rất nhiều cây rừng lớn hơn cả vòng tay người ôm bị triệt hạ, nhựa cây còn chảy đẫm cả đất rừng.

Để phá rừng Hương Sơn, lâm tặc đã mở nhiều tuyến đường vào ngay giữa lòng rừng già, gặp những điểm suối sâu, hay đèo dốc, lâm tặc không ngần ngại bỏ cả hàng chục khối gỗ để làm cầu, đường phục vụ việc vận chuyển gỗ, và phá rừng. Theo tính toán thực địa của kiểm lâm Hà Tĩnh, toàn bộ số gỗ được phát hiện ở các tiểu khu 2, 12, 21, 22 thuộc khu vực rừng khe Sinh, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn.

Theo người dân địa phương, cách đây vài năm rừng nguyên sinh ở khe Sinh được coi là khu vực rừng giàu với rất nhiều chủng loại gỗ. Nhưng chỉ trong năm 2011, lâm tặc đã kéo quân đến tàn phá rừng khe Sinh một cách ngang nhiên, khó hiểu.

Theo điều tra của phóng viên, khu vực hàng trăm hécta rừng đầu nguồn ở Hương Sơn bị tàn phá nằm dưới sự quản lý, khai thác, bảo vệ của Ban Quản lý bảo vệ và xây dựng rừng Hồng Lĩnh thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (BQL). Trong khu vực lâm tặc khai thác, phá rừng ở Hương Sơn có đến 4 cơ quan chức năng liên quan đóng trên địa bàn như Kiểm lâm, BQL, Biên phòng và chính quyền địa phương. Song lâm tặc vẫn ngang nhiên phá rừng quy mô lớn, trong một thời gian dài là điều hết sức khó hiểu. Ai tiếp tay cho lâm tặc phá rừng? Câu hỏi đang rất cần sự vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chiều 7/3, làm việc với phóng viên Báo CAND, Thượng tá Dương Văn Trường - Trưởng Công an huyện Hương Sơn khẳng định: "Công an huyện đang vào cuộc quyết liệt để thu thập chứng cứ, nếu đủ điều kiện thì khởi tố vụ án". Mặc dù việc phá rừng ở Hương Sơn lên đến hơn 300 mét khối gỗ, và quan trọng hơn lực lượng Kiểm lâm địa bàn đã biết cách đây hơn 3 tháng, song vẫn không có biện pháp xử lý.

Chiều 7/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn vẫn thoái thác trách nhiệm, ông cho rằng do lực lượng mỏng, rừng lại nhiều nên khó giữ. Chúng tôi được biết, hiện trên địa bàn Hương Sơn vẫn còn 58 xưởng cưa không phép, song kiểm lâm địa bàn vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Để đến khu vực phá rừng, lâm tặc đã dựng lên 5 nhà tạm, ông Lê Đình Sơn - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đặt câu hỏi nghi vấn: "Chủ quản lý rừng ở đâu, chủ rừng ở đâu, Kiểm lâm ở đâu, Biên phòng ở đâu?” mà lâm tặc vẫn dựng được nhà tạm để phá rừng.Theo cand.com
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản