Đắk Lắk: Dân ồ ạt phá rừng lấy gỗ làm trụ tiêu

Tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa mưa - mùa trồng mới cây hồ tiêu nên trên địa bàn đang diễn ra tình trạng người dân ồ ạt vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép về làm trụ tiêu. Các địa phương, đơn vị chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.


Việc khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật về làm trụ tiêu tập trung nhiều nhất trên địa bàn các huyện Ea Súp, Ea H’Leo và Krông Năng. Loại gỗ bị khai thác trái phép nhiều nhất là căm xe, cà chít có đường kính lớn. Sau đó các đối tượng xẻ thành các trụ gỗ có đường kính từ 17 đến 25 cm, với chiều dài từ 3,8 đến 4 mét để về sử dụng hoặc bán lại cho các gia đình khác có nhu cầu.


Theo phản ánh của đồng bào các dân tộc ở các thôn, buôn của các xã Ea Ral, Ea Khal, thị trấn Ea Drăng (huyện Ea H’Leo), giá mỗi trụ tiêu mua, chở đến tận rẫy từ 250.000 đến 270.000 đồng và mua bao nhiêu cũng có.


Các đối tượng chuyên sống bằng nghề khai thác rừng ở các xã Cư M’lan, Cư Mốt (huyện Ea Súp), Ea Wy, Ea Tir, Cư Amung, Ea Ral (huyện Ea H’Leo) ngang nhiên đưa xe công nông, xe máy độ chế, cưa máy vào các khu rừng tự nhiên ở 2 huyện trên để khai thác theo yêu cầu của khách hàng. Hàng ngày, từ 15 giờ trở đi, trên các tuyến đường liên thôn, liên buôn, liên xã có hàng chục xe máy cày, xe độ chế chở đầy gỗ làm trụ tiêu chạy nghênh ngang mà không có đơn vị chức năng nào kiểm tra, ngăn chặn.


Tỉnh Đắk Lắk cần chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng, chủ rừng tăng cường thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng, đồng thời có biện pháp xử lý thích đáng đối với các đối tượng cố tình phá rừng trái pháp luật nhằm góp phần lập lại trật tự trong công tác quản lý bảo vệ rừng.Quang Huy

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản