Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilon

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilon.

Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết, xuất phát từ mục đích giảm tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần tại các nhà bán lẻ, Viện phối hợp cùng Sở Công Thương thành phố Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp ký cam kết tham gia Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilon. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa - Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” do Liên minh châu Âu và Chính phủ Đức tài trợ; Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam.

Việc thành lập Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilon là sáng kiến đầu tiên tập hợp các nhà bán lẻ và giúp các nhà bán lẻ tìm tiếng nói chung trong hoạt động giảm thiểu nhựa sử dụng một lần. Việc đưa ra các hoạt động và giải pháp thiết thực, cụ thể, kịp thời sẽ là nguồn cổ vũ, động viên đối với cộng đồng các nhà bán lẻ, thể hiện tinh thần tích cực gắng kết vì môi trường và sự phát triển bền vững ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020 đến nay, số lượng túi nilon được các nhà bán lẻ sử dụng để phục vụ nhu cầu mua bán online có xu hướng gia tăng. Điều này thực sự đặt ra bài toán về phân phối và tiêu thụ túi nilon của các nhà bán lẻ. Do vậy, việc hỗ trợ các nhà bán lẻ tìm ra các giải pháp giảm thiểu tiêu thụ túi nilon là rất cần thiết.

Mới đây, ngày 22/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1316/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam, trong đó đặt mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2025: sử dụng 100% túi nilon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nilon khó phân hủy; đảm bảo thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý 85% lượng chất thải nhựa phát sinh”.

Ông Nguyễn Trung Thắng khẳng định: “Viện sẽ tiếp tục cùng với Sở Công Thương thành phố Hà Nội và các nhà bán lẻ triển khai các hoạt động của liên minh. Đồng thời, Viện sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác đồng hành giảm thiểu rác thải nhựa nhựa bao gồm Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới tại Việt Nam, Đại sứ quán Hà Lan, Sáng kiến Thương mại bền vững, Chương trình Đối tác hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam, Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường, Quỹ châu Á thúc đẩy các hoạt truyền thông nhằm thay đổi hành vi của cộng đồng”.

Phát biểu tại Lễ công bố, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết: “Liên minh các nhà bản lẻ giảm túi nilon dùng một lần được thành lập sẽ góp phần đạt được mục tiêu giảm túi nilon sử dụng một lần trong tiêu dùng, bán lẻ, góp phần đạt được các mục tiêu về sản xuất và tiêu dùng bền vững.”

Tính đến tháng 12/2021, có 16 nhà bán lẻ đã đăng ký tham gia liên minh bao gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lock and Lock Hà Nội, Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hội nhập phát triển Đông Hưng tại Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Long Bình Plaza, Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Đức Thành, Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam, Chi nhánh Tổng công ty May 10 - Công ty Cổ phần Siêu thị M10Mart, Công ty Trách nhiệm hữu hạn UNIQLO Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại quốc tế và Dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn The Body Shop Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn MM Mega Market Việt Nam tại thành phố Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sài Gòn Co.op Hà Nội, Tập đoàn TH True Milk, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phân Phối Sành Điệu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bán lẻ BRG, Công ty Trách nhiệm hữu hạn DECATHLON Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Aeon Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động của liên minh, các nhà bán lẻ cam kết cùng nhau thực hiện các hoạt động nhằm giảm túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm: thay thế túi ni-lông khó phân hủy cung cấp cho khách hàng bằng các loại túi thân thiện với môi trường; thực hiện các chương trình khuyến mại nhằm khuyến khích khách hàng giảm thiểu, tiến tới không sử dụng túi nilon dùng một lần. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ sẽ thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về giảm thiểu sử dụng túi nilon và phát sinh chất thải nhựa; thực hiện “Ngày không sử dụng túi nilon” vào một ngày trong tháng. Liên minh cũng khuyến khích các nhà cung cấp sử dụng bao bì thân thiện với môi trường, giấy tái chế thay thế túi nilon để bao gói các sản phẩm cung cấp cho chuỗi bán lẻ.

Hoàng Nam (TTXVN)
19 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận túi nilon thân thiện môi trường
19 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận túi nilon thân thiện môi trường

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện có 19 sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận túi nilon thân thiện môi trường, có hiệu lực cấp phép đến cuối năm 2021 hoặc năm 2022, 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN