Lâm Đồng xả nước hồ thuỷ điện chống hạn cho hạ lưu

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các nhà máy thuỷ điện trên sông Đồng Nai thực hiện xả nước phát điện phục vụ cho thuỷ lợi vùng hạ du sau đập thuỷ điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các nhà máy thuỷ điện xả nước để phục vụ sản xuất. Ảnh: baolamdong.vn

Phương án xả nước phát điện của Nhà máy thuỷ điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 với lưu lượng xả tối thiểu 140m3/giây, mỗi ngày xả từ 10 – 12 giờ, liên tục 3 ngày/tuần; thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 30/6. Qua đó, nhằm cấp nước cho các trạm bơm thuỷ lợi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân trong giai đoạn cao điểm mùa khô như hiện nay.

Tỉnh cũng giao Công ty thuỷ điện Đồng Nai phối hợp với Công ty thuỷ điện Đồng Nai 5 (chủ đầu tư các dự án thuỷ điện trên) vận hành các nhà máy thuỷ điện xả nước phát điện theo phương án nêu trên. Sau thời gian xả nước, các đơn vị có thể tiếp tục vận hành hồ chứa thuỷ điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Đồng Nai theo quy định.

Huyện Cát Tiên là địa bàn thuộc hạ lưu của sông Đồng Nai có tổng diện tích gieo trồng đạt hơn 20 ngàn ha; trong đó, lúa là cây trồng chủ lực và đã làm nên thương hiệu “Lúa - Gạo Cát Tiên”.


Những năm qua, việc xây dựng các nhà máy thuỷ điện ở đầu nguồn sông Đồng Nai đã khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp ở địa phương này gặp nhiều khó khăn về nguồn nước thuỷ lợi, đặc biệt vào cao điểm mùa khô hạn hàng năm.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản