Bình Dương: Xả nước qua tràn, hạ thấp mực nước hồ Dầu Tiếng

Ngày 31/8, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Dương cho biết Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa có thông báo về việc xả nước qua tràn hạ thấp mực nước hồ Dầu Tiếng năm 2017 (đợt 9).

Theo đó, tình hình hồ Dầu Tiếng xả nước qua tràn xuống sông Sài Gòn nhằm hạ thấp mực nước hồ như sau: Thời gian xả tràn từ 7 giờ  ngày 31/8/2017 (ngày 10/7 âm lịch) đến 7 giờ ngày 10/9/2017 (ngày 20/7 âm lịch). Lưu lượng xả qua tràn: Q=150 m3/s. Độ mở cửa tràn: a3 = a4 = 0,93m. Với lưu lượng xả 150 m3/s sẽ gây ngập lụt một số vùng trũng thấp sản xuất nông nghiệp ven sông Sài Gòn tại xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Hồ Dầu Tiếng trong một lần xả lũ xuống sông Sài Gòn. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Để chủ động phòng, chống ngập lụt phía hạ du ven sông Sài Gòn, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Dầu Tiếng, thị xã Bến Cát, thị xã Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một và Trung tâm Đầu tư, khai thác Thủy lợi và Nước sạch nông thôn tổ chức trực ban theo dõi tình hình mưa, mực nước sông Sài Gòn, xả tràn hồ Dầu Tiếng.

Đồng thời, thông báo rộng rãi cho người dân ở các vùng trũng thấp ven sông Sài Gòn được biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, bảo vệ tài sản và sản xuất nông nghiệp nhằm giảm nhẹ thiệt hại có thể xảy ra.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động phòng, tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra các tình huống bất lợi gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông Sài Gòn. Kiểm tra các tuyến đê bao, bờ bao, bờ rạch, nhất là các đoạn xung yếu đã bị bể, tràn bờ, thực hiện ngay việc gia cố, cơi nới các đoạn đê bao, bờ bao, bờ rạch có khả năng bị vỡ, bị tràn, không để xảy ra ngập úng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Cùng ngày, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tỉnh cũng thông báo đến Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và 2 thị xã là Tân Uyên và  Dĩ An tình hình xả tràn điều tiết của hồ Thủy điện Srok Phu Miêng IDICO và hồ Trị An.

Theo đó, Hồ Thủy điện Srok Phu Miêng IDICO, thời gian xả tràn từ 17 giờ ngày 31/8/2017,lưu lượng chạy máy 300 m3/s, lưu lượng xả tràn 84 m3/s.Tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu sông Bé 384m3/s.


Tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu sông Đồng Nai của hồ Thủy điện Trị An và Srok Phu Miêng IDICO là 1.404m3/s, trong điều kiện bình thường không gây ngập các vùng ven sông Bé, sông Đồng Nai, nhưng nếu có mưa to kết hợp với lưu lượng xả trên có thể gây ngập một số diện tích đất nông nghiệp các vùng trũng thấp ven các con sông này.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và Thị xã Tân Uyên, Dĩ An khẩn trương thông báo rộng rãi để người dân ven sông Bé, sông Đồng Nai được biết. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng huy động khi các hồ tăng lưu lượng xả gây ngập lụt hoặc khi có sự cố.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản