Kon Tum khẩn trương dập dịch tả lợn châu Phi

Ngày 13/5, Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi nhận được báo cáo của ngành nông nghiệp huyện Đăk Glei về việc xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, Chi cục Thú y tỉnh đã liên hệ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tránh để dịch bệnh lây lan.

Chú thích ảnh
Lực lượng thú y tỉnh Kon Tum kiểm tra đàn lợn tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum (ảnh tư liệu).

Theo đó, ổ dịch xảy ra ngày 10/5 tại thôn Đăk Book, xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei trên đàn lợn 55 con của hai hộ gia đình, tổng khối lượng trên 1,5 tấn. Sau khi xuất hiện ổ dịch, chính quyền địa phương và ngành chức năng của huyện đã thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tiến hành khoanh vùng, tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi và khu vực lân cận.

Ông Hà Thanh Lâm, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, dù ổ dịch xuất hiện ở quy mô nhỏ, song đơn vị đã hướng dẫn cho địa phương các biện pháp phòng, chống dịch như tiêu hủy lợn chết, rải vôi, kiểm soát động vật ra và vào khu vực để phòng tránh dịch lây lan. Đồng thời, khuyến cáo bà con triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra, bởi hiện nay, dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có vaccine phòng bệnh.

“Trước đây, ở những năm 2019, 2020, trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra dịch nên ngành chức năng đã có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Địa phương sẽ là đơn vị chủ động thực hiện việc giám sát, hướng dẫn người dân phòng dịch cũng như xử lý khi xảy ra dịch bệnh. Trong trường hợp địa phương gặp khó khăn, chi cục sẽ cử cán bộ đến trực tiếp để hỗ trợ”, ông Lâm cho biết thêm.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở quy mô nhỏ, với tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy là trên 60 con.

Tin, ảnh: Dư Toán (TTXVN)
Khoanh vùng, khống chế kịp thời dịch tả lợn châu Phi tái phát
Khoanh vùng, khống chế kịp thời dịch tả lợn châu Phi tái phát

Ông Trần Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Bình Phước cho biết, thời gian qua sau khi xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ tại nhiều địa phương trên địa bàn, lực lượng chức năng địa phương và ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa lây lan nên đã khống chế hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN