Kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 3,4% năm 2015

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 sẽ đạt mức 3,2% và sẽ tăng khiêm tốn lên 3,4% trong năm 2015. Đây là dự báo được "The Conference Board" (TCB), tổ chức nghiên cứu toàn cầu về kinh tế và môi trường kinh doanh khá uy tín có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ) đưa ra ngày 12/11.

 

"Conference Board" không mấy lạc quan về kinh tế toàn cầu những năm tới.


Dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau năm 2015, TCB cho rằng về tổng thể tăng trưởng toàn cầu hàng năm trong giai đoạn 2015-2019 sẽ đạt mức 3,3%, nhưng sẽ giảm xuống mức bình quân 2,7% trong giai đoạn 2020-2025 nếu các xu thế hiện nay tiếp tục.

 

Tổ chức nghiên cứu này cho rằng tăng trưởng dài hạn ở mức 3% là đủ để duy trì một mức tăng vừa phải trong điều kiện sống toàn cầu, nhưng nó sẽ là quá thấp để có thể giúp giải quyết được tất cả những thách thức tạo ra từ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu ở các nền kinh tế đang nổi và xu hướng dân số già đi tại các nền kinh tế phát triển.

 

Kinh tế trưởng Bart van Ark: "Việt Nam có nền kinh tế rất mở".


Kinh tế trưởng của TCB, ông Bart van Ark cho rằng mức tăng trưởng 2014 là phù hợp với dự báo cẩn trọng của tổ chức này, song ở mức thấp nhất trong dự báo của các nhà phân tích. Những người lạc quan sẽ lại tiếp tục thất vọng trong năm 2015, và sẽ còn thất vọng hơn khi xu hướng tăng trưởng về dài hạn sẽ ở dưới mức 3,0%.


Chuyên gia kinh tế Bart van Ark cho rằng các nhà lãnh đạo toàn cầu cần phải tập trung kiểm soát tốt hơn 3 vấn đề kinh tế vĩ mô được cho là sẽ định hình sự chậm lại kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới gồm sự thiếu nguồn nhân lực đang nổi lên, sụt giảm tăng trưởng sản xuất và thiếu đầu tư vào tài sản sản xuất.

 

Dự báo về các nền kinh tế đầu tàu của thế giới, báo cáo của TCB cho rằng kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 2,2% trong năm 2014 và tăng lên 2,6% trong năm 2015; tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm từ mức 7,3% của năm 2014 xuống còn 6,5% trong năm 2015; khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ đạt mức tăng trưởng 0,9% trong năm 2014, tăng lên 1,6% trong năm 2015.

 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về triển vọng kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) và Việt Nam, chuyên gia Bart van Ark cho rằng về tổng thể, CA-TBD sẽ vẫn là khu vực có mức tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc khu vực CA-TBD, trong đó có Việt Nam, không cần có những điều chỉnh. Trung Quốc là nền kinh tế lớn, và sự điều chỉnh kinh tế tại Trung Quốc sẽ tác động tới tất cả các nước.

 

Các quốc gia trong khu vực cần phải thực tế và cần phải có sự chuẩn bị. Việt Nam cũng đã có những điều chỉnh lớn trong những năm gần đây, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Việt Nam có một nền kinh tế rất mở và Việt Nam có thể sớm thu hẹp hố ngăn cách thu nhập bình quân đầu người với các nền kinh tế khu vực, tự đưa nền kinh tế của mình lên một mức phát triển cao hơn, hướng tới chuỗi chất lượng cao, và duy trì được nhịp độ tăng trưởng.

 

Kinh tế trưởng Bart van Ark cũng cho rằng dù bức tranh toàn cầu có vẻ như không mấy sáng sủa nhưng nó cũng sẽ vẫn tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp và các chính phủ nếu như hiểu rõ được các thách thức. Với mức tăng trưởng bình quân 3%, 10 năm tới có thể sẽ rất giống với thập kỷ 1980, thời điểm mà sự tăng trưởng khiêm tốn trong giai đoạn cải cách cấu trúc tại rất nhiều nền kinh tế đã thúc đẩy sự chuyển tiếp từ "những năm vàng son" hậu Thế chiến II sang một kỷ nguyên định hình bằng sự phát triển của dịch vụ và sự cách tân.Tin, ảnh: Lê Dương (Phóng viên TTXVN tại New York)

 

 

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản