Kinh tế Mỹ dự kiến giữ được đà tăng trưởng trong năm 2019

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 26/12 nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tăng trưởng với nhịp độ tốt và dự báo đà tăng trưởng này sẽ được duy trì trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhận định trên của ông Hassett đã giảm bớt những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm.

Quan điểm của ông Hassett cũng trùng với dự báo của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), theo đó kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trong năm tới.

Các tuyên bố trên được đưa ra bất chấp các số liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu giảm, chi tiêu tiêu dùng cùng với đầu tư kinh doanh giảm là những nhân tố kiềm chế đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2018, trong khi lạm phát giảm. Với hàng trăm tỷ USD hàng hóa chịu thuế trả đũa, xuất khẩu của Mỹ đã giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm.

Bên cạnh đó, ông Hassett cũng khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định sa thải Chủ tịch FED Jerome Powell bất chấp những chỉ trích gần đây. Trả lời kênh truyền hình ABC, ông Hassett khẳng định chắc chắn 100% công việc hiện nay của ông Powell vẫn sẽ được bảo đảm.

Xác nhận của ông Hassett đã giúp làm dịu những lo ngại, đẩy các thị trường chứng khoán của Mỹ và Nhật Bản tăng điểm. Chỉ số Nikkei ngày 27/12 đã tăng hơn 750 điểm, mức tăng lớn nhất trong vòng hai năm qua. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones ngày 26/12 cũng lần đầu tiên tăng hơn 1.000 điểm.

Bích Liên (TTXVN)
Chuyên gia hàng đầu của IMF nhận định kinh tế Mỹ sẽ giảm sâu
Chuyên gia hàng đầu của IMF nhận định kinh tế Mỹ sẽ giảm sâu

Năm 2019, người Mỹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những tác động tiêu cực do tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc mà chưa đến ngưỡng cửa suy thoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN