Khuyến khích sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thương hiệu 'Sầu riêng Đạ Huoai'

Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng là địa phương có sản phẩm trái sầu riêng nổi tiếng trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Thu mua sầu riêng ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng). Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Từ năm 2016, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu độc quyền thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”. Huyện đang vận động nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sầu riêng;  đồng thời, hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là 1 trong những giải pháp nhằm chuẩn bị cho mùa thu hoạch sầu riêng sắp diễn ra, nhất là giai đoạn dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp trong nước.

Ông Phạm Quang Chiến - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai cho biết, thời điểm này, huyện đang chuẩn bị thu hoạch sầu riêng chín rộ nhưng dịch bệnh COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ ở cả trong và ngoài nước. Bởi vậy, huyện vận động nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, bảo vệ thương hiệu sản phẩm “Sầu riêng Đạ Huoai”. Từ đó, tạo niềm tin cho khách hàng, góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm này, nhất là các thị trường mới ở nước ngoài và mở rộng thêm thị trường trong nước.

Đạ Huoai được xem là “thủ phủ” sầu riêng của Lâm Đồng. Đây là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao, chưa có loại cây trồng nào thay thế được. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai, địa phương đang có khoảng 3.350 ha trồng sầu riêng; trong đó, hơn 2.000 ha đã cho thu hoạch. 

Hầu hết sầu riêng Đạ Huoai được người dân chuyển đổi qua trồng các giống ghép Thái Lan cho năng suất, chất lượng cao như Monthong, Ri6 và Dona. Năm 2019, sản lượng sầu riêng toàn huyện đạt hơn 23.000 tấn, mang lại nguồn thu khoảng 900 tỷ đồng cho nông dân. Năm 2020, sản lượng toàn huyện ước đạt khoảng 25.000 tấn. Sầu riêng Đạ Huoai thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.

Hiện sầu riêng Đạ Huoai bắt đầu cho thu bói. Mặc dù giá sầu riêng đầu mùa năm nay có giảm hơn đầu vụ năm 2019 nhưng vẫn ở mức từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Theo dự tính, khoảng giữa tháng 5, người dân huyện Đạ Huoai sẽ bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng.
 
Mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng cũng chưa ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người trồng sầu riêng. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì thị trường tiêu thụ cũng như thu nhập của người trồng sầu riêng cũng sẽ gặp khó. 

Huyện Đạ Huoai đặt mục tiêu, năm 2020 sẽ có 653 ha sầu riêng đủ điều kiện sử dụng tem truy xuất nguồn gốc; đồng thời, các hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã sẽ sử dụng trên 800.000 tem truy xuất nguồn gốc được hỗ trợ năm 2019. Hiện Đạ Huoai đang có 325 ha sầu riêng với 228 nông hộ đã đạt và duy trì chứng nhận VietGAP.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Nguy cơ sầu riêng ở Bến Tre bị ảnh hưởng do thiếu nước ngọt
Nguy cơ sầu riêng ở Bến Tre bị ảnh hưởng do thiếu nước ngọt

Nước mặn xâm nhập sâu, độ mặn cao khiến người dân Bến Tre bị thiếu nước sinh hoạt, hạn mặn kéo dài còn ảnh hưởng đến diện tích sầu riêng của nhiều gia đình. Hiện nay, một số vườn sầu riêng ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng do thiếu nước ngọt để tưới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN