Công bố nhãn hiệu tập thể 'Sầu riêng Cai Lậy'

Ngày 16/8, tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ công bố Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cai Lậy” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho Hội Làm vườn huyện Cai Lậy.

Chú thích ảnh
Vườn sầu riêng đang chờ thu hoạch của người dân xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy.

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang Trần Hữu Tước, sầu riêng là một trong những cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh của địa phương. Toàn tỉnh có khoảng 9.000 ha sầu riêng trồng dưới dạng chuyên canh, tập trung ở huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy, hàng năm đạt sản lượng trên 200.000 tấn quả mang lại cho nông dân một nguồn lợi kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, nghề trồng sầu riêng còn gặp nhiều khó khăn: Nông dân canh tác chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, đầu ra không thuận lợi, khả năng cạnh tranh không cao...

Trước tình hình trên, Tiền Giang triển khai xây dựng thương hiệu thông qua thực hiện đề tài “Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cai Lậy” làm cơ sở đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm đặc sản địa phương trên thị trường trong và ngoài nước.

Thông qua đề tài, các đơn vị tư vấn đã hỗ trợ địa phương trong việc xây dựng Hệ thống nhận diện thương hiệu và công cụ quảng bá cho nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cai Lậy” gắn với sản phẩm trái sầu riêng với đầy đủ các yếu tố cần thiết, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật và tính pháp lý; đồng thời phối hợp với địa phương tập huấn, phổ biến các quy định về quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể cho các hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm trái sầu riêng.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang Trần Hữu Tước cho biết, quá trình xây dựng và được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cai Lậy” chỉ là chặng đường đầu tiên. Để khai thác tốt nhãn hiệu “Sầu riêng Cai Lậy”, địa phương cần tiếp tục triển khai nhiều công việc cần thiết như: Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong thâm canh và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong các hoạt động canh tác; quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại. Các ngành hữu quan cần có chính sách hỗ trợ về cấp quyền sử dụng nhãn mác, cấp phát tem nhãn, khuyến khích nông dân sử dụng nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cai Lậy” một cách bài bản, đúng quy định pháp luật, phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Tin, ảnh: Minh Trí (TTXVN)
Tin khác
  • Bộ Công Thương phối hợp thực hiện các biện pháp chống gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế

    Bộ Công Thương phối hợp thực hiện các biện pháp chống gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế

    19:15 ngày 22/08/2019

    Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết đã làm việc, trao đổi và đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp về tăng cường phối hợp nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực do ảnh hưởng của xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn cũng như ngăn chặn hành vi gian lận thương mại về xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản