Cam Lục Yên đã có nhãn hiệu tập thể

Ngày 12/1, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ công bố và trao nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên” cho HTX Cam sành Lục Yên.

Cam Lục Yên là giống cam quý, nổi tiếng thơm ngon khắp vùng núi phía Bắc và được người dân trồng rộng rãi từ gần 200 năm nay. Khác với các loại cam khác, quả cam sành Lục Yên có vỏ sần và dày, màu vàng nâu. Múi cam róc vỏ, vàng rộm và rất mọng nước. Cam Lục Yên có vị ngọt đậm, không chua. Thổ nhưỡng, nguồn nước và khí hậu của huyện Lục Yên rất thích hợp với giống cam này.

Để tăng khả năng cạnh tranh và khẳng định vị thế của cam Lục Yên, UBND huyện Lục Yên đã phối hợp với Viện Khoa học sự sống (Đại học Thái Nguyên), công ty TNHH quảng cáo và thương mại Tầm Nhìn, Xí nghiệp Tài nguyên –Môi trường tiến hành khảo sát, điều tra, phân tích các chỉ số sinh hóa, lập hồ sơ, thiết kế logô đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên”.

Ngày 25/11/2016 Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Cam Lục Yên”. Nhãn hiệu Cam Lục Yên sẽ tạo ra cơ hội cho người dân huyện Lục Yên tiếp tục mở rộng vùng cam đặc sản. Theo kế hoạch đến năm 2020 vùng cam sành Lục Yên đạt 500 ha.

Theo thống kê, hiện nay huyện Lục Yên có 645 hộ trồng cam với 1.736 lao động, tổng diện tích 308,8 ha, trồng ở 18/24 xã. Sản lượng cam Lục Yên hàng năm từ 2.000-2.500 tấn. Thu nhập trung bình 35-40 triệu/ha, nhiều hộ thu nhập từ cam 300-500 triệu ha.

Ngoài cam sành, hiện nay người dân Lục Yên còn trồng cam Vinh. Đây là giống cam chín sớm, quả màu vàng, vị ngọt thanh có mùi thơm dịu. Đây là hai giống cam có giá trị kinh tế cao, đang là hướng đi mới giúp nhiều hộ gia đình ở Lục Yen thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Đức Tưởng (TTXVN)
Đặc sắc tranh đá quý Lục Yên
Đặc sắc tranh đá quý Lục Yên

Những năm 1989 - 1990 của thế kỷ trước, vùng đất ngọc Lục Yên (Yên Bái) từng là thủ phủ của dân tứ xứ về khai thác đá quý... Nhờ đôi bàn tay khéo léo, tài hoa, kết hợp với trí tưởng tượng phong phú, họ đã biến những viên đá vô tri vô giác trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN