Khu kinh tế Dung Quất - cơ hội mới cho nhà đầu tư

Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đã ngày càng lớn mạnh, góp phần không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, cũng như khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tiếp tục thu hút

Ông Lê Minh Huấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính từ đầu năm 2014 đến 31/10/2014, đã có 10 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào KKT Dung Quất, với tổng vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng, trong đó có 7 dự án trong nước và 3 dự án FDI. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, sẽ có thêm 3 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 4.000 tỷ đồng, nâng tổng số dự án được cấp phép trong năm lên 13 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 5.100 tỷ đồng (242,76 triệu USD).

Khu bể chứa sản phẩm NMLD Dung Quất.


Sau hơn 18 năm hình thành và phát triển, KKT Dung Quất đã có tổng cộng 120 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 8,5 tỷ USD, tổng vốn thực hiện là 4,85 tỷ USD, đạt gần 60% vốn đăng ký.

KKT Dung Quất đang từng bước thực hiện kế hoạch mở rộng về phía Nam, trọng tâm là hình thành Tổ hợp công nghiệp nặng Dung Quất II, gắn với Cảng nước sâu Dung Quất II, để tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư. Tháng 9/2013, tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã công bố, công khai quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu công nghiệp Dung Quất II - thuộc Khu kinh tế Dung Quất và phân khu đô thị Sa Kỳ.

Theo quy hoạch, Khu công nghiệp Dung Quất II có diện tích gần 2.820 ha, phía đông bắc giáp khu vực Cảng Dung Quất II, phía tây bắc giáp đô thị mới Vạn Tường, phía đông nam giáp đô thị Sa Kỳ, phía tây nam giáp xã Bình Tân (huyện Bình Sơn) và Tịnh Hòa (huyện Sơn Tịnh).

Khu công nghiệp Dung Quất II là khu công nghiệp nặng, thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với trọng tâm là các loại hình công nghiệp lọc hóa dầu, hóa chất, công nghiệp chế tạo, đóng tàu biển, luyện cán thép, nhiệt điện và công nghiệp phụ trợ gắn liền với cảng biển nước sâu Dung Quất II.

Trong Khu công nghiệp Dung Quất II, đất dành cho xây dựng nhà máy, kho tàng, công trình công cộng, dịch vụ chiếm 63%; đất cây xanh, mặt nước, đất đấu nối công trình chiếm gần 23% và đất giao thông chiếm hơn 14%.

Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung triển khai kế hoạch đầu tư cảng nước sâu Dung Quất II. Mới đây, Bộ GTVT đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu bến cảng biển Dung Quất II, giai đoạn đến năm 2030, có diện tích lên đến 1.850 ha, bao gồm cả khu đất và khu nước. Để khai thác đúng tiềm năng của cảng biển này, tỉnh đã thuê một đơn vị tư vấn Nhật Bản quy hoạch khu cảng, nơi có độ sâu mớn nước lên tới 20 - 24 m, có thể đón tàu trên 300.000 tấn. Theo tầm nhìn đến năm 2025, năng lực xếp dỡ thông qua khu bến cảng này có thể đạt 37 triệu tấn/năm; giai đoạn hoàn chỉnh sau năm 2030 sẽ đạt gần 100 triệu tấn/năm.

Ưu đãi lớn cho nhà đầu tư

Cuối tháng 11/2013, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 52/2013/QĐ - UBND, quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, với những chính sách hỗ trợ của tỉnh về xây dựng khu tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đào tạo lao động (kể cả đào tạo lại) cho các dự án đầu tư về nhà ở xã hội, chợ, giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường; du lịch... vào các KCN và KKT Dung Quất và các dự án thuộc Danh mục kêu gọi đầu tư theo quyết định của UBND tỉnh. Mức hỗ trợ này tối đa là 20 tỷ đồng/dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/lao động/khóa đào tạo dưới 3 tháng; 2 triệu đồng/lao động/khóa đào tạo từ 3 tháng đến 6 tháng. Tỉnh cũng chủ trương dành các ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm kể từ khi dự án bắt đầu sản xuất; miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Đối với các dự án quy mô lớn, quan trọng, được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 30 năm; miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án; miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án. Các nhà đầu tư cũng sẽ được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với cá nhân có thu nhập phát sinh tại KKT; miễn hoàn toàn đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi, miễn 11 - 15 năm đối với các dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ngãi ban hành các chính sách hỗ trợ chi phí bồi thường, đào tạo lao động để khuyến khích đầu tư vào Khu Kinh tế Dung Quất...

Bài và ảnh: Nguyễn Đăng Lâm

Gần 2 tỷ USD mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
Gần 2 tỷ USD mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ mở rộng thêm 108,2 ha, bao gồm 4 vị trí chính và hành lang an toàn. Tổng kính phí đầu tư từ 1,8-2 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN