Khắc phục 'thẻ vàng' IUU:

Không để bất kỳ tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

Ngày 7/5, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và chuẩn bị kế hoạch chi tiết làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân Bình Thuận (ảnh tư liệu).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng, trực tiếp là lực lượng biên phòng, thủy sản, công an và chính quyền các địa phương vùng biển tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt chẽ tàu cá có nguy cơ cao, nhất là các địa bàn phường, xã có nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian qua để kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, kiên quyết không để bất kỳ tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Lực lượng biên phòng, thủy sản, công an và chính quyền các địa phương tổ chức điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tàu mất kết nối tín hiệu giám sát hành trình (VMS) của tỉnh, đảm xử lý đến tận cùng vụ việc theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép trên biển theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá theo quy định và cập nhật đầy đủ trên cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia VNFishbase; đảm bảo 100% tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản thực hiện sơn đánh dấu tàu cá, kẻ số đăng ký theo đúng quy định tại Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy sản cung cấp danh sách tàu cá không đủ điều kiện hành nghề, nhất là tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép) đến từng xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng để quản lý, tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ, không cho xuất bến đi khai thác trên biển; rà soát, lập danh sách tàu cá đã xóa đăng ký trên VNFishbase (tính từ ngày 8/5/2023 đến 10/4/2024), nêu rõ lý do và tình trạng tàu cá đã xóa đăng ký, nhất là tàu cá đã bán sang tỉnh khác.

UBND tỉnh cũng lưu ý các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã quản lý chặt chẽ tàu cá “3 không” đã được đăng ký tạm; phải chịu trách nhiệm nếu còn để phát sinh tàu cá “3 không” trên địa bàn quản lý. Các đơn vị chủ động, phối hợp các cơ quan quản lý chuyên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở đóng sửa tàu cá trên địa bàn, yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không đóng mới, cải hoán tàu cá chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Mặt khác, yêu cầu Ban Quản lý các cảng cá, Đồn/Trạm Biên phòng, Kiểm ngư thực hiện nghiêm trách nhiệm được giao trong việc kiểm soát tàu cá xuất nhập bến, ra vào cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định, kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hành nghề xuất bến đi khai thác. Các đơn vị giám sát chặt chẽ sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, truy xuất nguồn gốc, đặc biệt lưu ý đối với nhóm tàu hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản (thu mua, chuyển tải hải sản khai thác trên biển). Đồng thời hướng dẫn ngư dân, doanh nghiệp thực hiện truy xuất thủy sản khai thác điện tử (eCDT) theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, các lực lượng thực thi pháp luật (Biên phòng, Thanh tra/Kiểm ngư, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá) triển khai đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật của tàu cá hoạt động trên biển, tại cảng cá, khu neo đậu, các bãi ngang. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các tàu cá hoạt động không đảm bảo điều kiện hành nghề; tàu cá không đánh dấu; tàu cá bốc dỡ sản phẩm thủy sản khai thác không đúng địa điểm quy định, không thông báo ra, vào cảng, không ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản, mất tín hiệu VMS…

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, để triển khai hiệu quả phòng chống IUU thời gian qua, các đơn vị chức năng đã thống kê, đưa vào giám sát đặc biệt hơn 100 tàu cá của tỉnh có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài và phân công cán bộ phụ trách quản lý đối với những tàu cá này. Bên cạnh đó, các Đồn Biên phòng vùng biển duy trì 6 điểm trực 24/24 giờ giám sát tàu cá trên biển qua hệ thống giám sát trình. Nhờ vậy, tổng số tàu cá còn hoạt động được lắp đặt thiết bị VMS đến nay đạt tỷ lệ 100%.

Hiện tại, tỉnh cũng đã hoàn thành cấp đăng ký tạm thời cho hơn 2.380 tàu cá “3 không”. Đây là một trong những nỗ lực rất lớn của địa phương nhằm khắc phục một trong những khuyến nghị EC để cả nước chung tay gỡ thẻ vàng thủy sản về chống khai thác IUU.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá ì ạch ảnh hưởng chống khai thác IUU
Dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá ì ạch ảnh hưởng chống khai thác IUU

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, tiến độ thi công Dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong rất chậm, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, tàu cá cập cảng bốc dỡ sản phẩm và việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN