Khẳng định bản lĩnh doanh nhân nữ Thái Bình

Bằng nghị lực và bản lĩnh, các hội viên Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình không chỉ làm giàu cho quê hương mà còn giúp cộng đồng cùng phát triển. Họ thực sự là những “bông hồng vàng” trên quê hương 5 tấn.


Chung sức, đồng lòng vượt khó


Chúng tôi đến thăm Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình đúng lúc các chị đang tất bật chuẩn bị cho Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Chị Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội - chia sẻ: Năm năm trước, khi được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình, lúc ấy tôi thấy vui vì được chị em tin tưởng, nhưng cũng rất băn khoăn, lo lắng, bởi Hội thành lập vào đúng thời điểm kinh tế trong và ngoài nước đang có dấu hiệu suy thoái. Các doanh nghiệp (DN) Hội quản lý đa số là vừa và nhỏ; chủ yếu trưởng thành từ thực tế, ít được đào tạo bài bản, không có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ mới, kinh nghiệm thương trường còn hạn chế.

 

Hội doanh nhân nữ Thái Bình tham gia xúc tiến thương mại tại thị trường các nước EU.


Khó khăn là vậy, nhưng các hội viên đã quyết tâm vượt khó, tạo thành một khối đoàn kết để tìm con đường phát triển Hội phù hợp nhất. Ban chấp hành Hội đã chủ động phối hợp với các ngành tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho hội viên; từ đó áp dụng hiệu quả vào sản xuất - kinh doanh.


Ban chấp hành Hội cũng tranh thủ sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các ban, ngành của tỉnh, tố chức các lớp tập huấn với hàng trăm lượt hội viên tham gia. “Tham gia lớp tập huấn, chúng tôi đã hiểu hơn về những vấn đề cơ bản của Luật Lao động và công tác nhân sự. Từ đó có phương thức quản lý, chăm lo đời sống người lao động tốt hơn” - chị Hoàng Thị Hồng cho biết.


Bên cạnh việc mời chuyên gia về tận địa phương hướng dẫn, với quan điểm “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình thường xuyên cử các hội viên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, hội nghị đối thoại của VCCI, Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp; tổ chức cho chị em tham quan, học tập kinh nghiệm các DN trong nước và nước ngoài... Cùng với đó, trong 5 năm qua, Hội đã tổ chức dạy nghề cho 1.200 lao động. Sau khi được học nghề, người lao động đã yên tâm làm việc tại các DN với mức lương bình quân khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng.


Theo bà Khúc Thị Duyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Bình, với nhiều ngành, nghề sản xuất - kinh doanh khác nhau, Hội đã liên kết, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là lao động nữ nông thôn. Các công ty do các chị làm giám đốc đều thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với Nhà nước và người lao động.


Từng bước vươn ra biển lớn


Thương trường là chiến trường, và để chiến thắng trên thương trường, với đấng mày râu đã khó, với phụ nữ lại càng khó hơn. Nhưng Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình đã gặt hái được những thành quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, thời gian qua, Hội đã từng bước khẳng định được vị thế, vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực: Sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu..., góp phần quan trọng vào việc nộp ngân sách, chấp hành pháp luật và tăng trưởng kinh tế địa phương. Số lượng hội viên của hội ngày càng phát triển, chất lượng hành động được nâng cao, uy tín và vị thế của hội được dư luận xã hội và hội viên ghi nhận.


“Ngành Công Thương đã, đang và sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện, gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp nữ; hướng tới giải quyết tận gốc các vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp”

 Ông Vũ Ngọc Khiếu, Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình

Còn theo bà Dương Thị Tài, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Bình, Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình đều chấp hành nghiêm luật thuế; tích cực, chủ động xây dựng được hệ thống quản lý nội bộ, quản trị doanh nghiệp nên ít có trường hợp vi phạm chính sách thuế như: Chây ỳ, nợ đọng, trốn thuế hoặc kê khai, gian lận thuế... Ngành Thuế Thái Bình rất trân trọng sự hợp tác có hiệu quả của Hội nói chung, từng nữ doanh nghiệp nói riêng.


Bên cạnh đó, Hội cũng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. 5 năm qua, trong mọi hoạt động từ thiện - xã hội của Thái Bình đều có mặt của các doanh nhân nữ. Bằng tấm lòng “thương người như thể thương thân”, các chị đã đến với những vùng thiên tai, lũ lụt để cứu trợ người dân; tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để các em theo đuổi ước mơ đến trường; tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách...


“Chung tay để bớt đi một hộ nghèo, xóa thêm một vài ngôi nhà dột nát, giúp người dân có điều kiện vươn lên trong cuộc sống... không đơn giản là trách nhiệm, mà còn là tình cảm, sự sẻ chia mà chúng tôi muốn gửi gắm vào đó. Đến nay, Hội đã quyên góp, ủng hộ trên 5 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện - xã hội” - chị Hồng bộc bạch.


Tuy nhiên, để vươn lên tạo vị thế vững chắc trên thương trường, từng bước vươn ra biển lớn..., những con thuyền DN do các doanh nhân nữ Thái Bình chèo lái còn phải trang bị thêm rất nhiều, từ vốn, kiến thức, kỹ năng... và mong muốn được hỗ trợ bằng những chính sách, cơ chế của Nhà nước. Trong nhiệm kỳ tới, các doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là những người phụ nữ trong thời kỳ hội nhập, là niềm tự hào của phụ nữ Thái Bình.


Bài và ảnh: Đức Duy - Viết Thanh

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản