Khai mạc hội nghị quan chức cấp cao giao thông vận tải khối ASEAN

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải đã khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao giao thông vận tải ASEAN lần thứ 48 (STOM 48) và STOM 48 + đối tác.

Hội nghị năm nay có khoảng 200 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, 3 nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tham dự.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, các quốc gia thành viên ASEAN có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận nhằm tăng cường kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hóa trong khu vực ASEAN cũng như giữa ASEAN với các khu vực khác để cùng nhau xây dựng hệ thống giao thông vận tải an toàn, hiệu quả, hiệu suất cao và bền vững môi trường.

“Các nước ASEAN đã và đang phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả nhiều mục tiêu chiến lược và các ưu tiên đặt ra tại Kế hoạch chiến lược giao thông vận tải Kuala Lumpur 2016 - 2025. Đồng thời, hợp tác với các đối tác đối thoại, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông khu vực, liên khu vực, hợp tác với các tổ chức quốc tế trong việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhằm tối đa hóa các lợi ích từ kết nối giao thông, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị Bộ trưởng giao thông vận tải ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) diễn ra vào ngày 14 - 15/11/2019, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị các Trưởng STOM và các đại biểu tập trung thảo luận và triển khai một số vấn đề trọng tâm.

Theo đó, tiếp tục triển khai hiệu quả thị trường hàng không, hàng hải thống nhất ASEAN, các hiệp định tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hóa qua biên giới như: Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải liên quốc gia (AFAFIST), Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT) và Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải hành khách qua biên giới bằng phương tiện đường bộ (CBTP).

Cùng đó, hội nghị sẽ bàn thảo nhằm thúc đẩy hoàn thành thủ tục ký các điều ước quốc tế như: Nghị định thư thực hiện gói cam kết thứ 11 trong khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ; Hiệp định tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hàng không ASEAN.

Ngoài ra, hội nghị cũng thống nhất nội dung các điều ước gồm: Nghị định thư về quyền vận chuyển tạm dừng giữa các điểm trong lãnh thổ của bất kỳ quốc gia thành viên ASEAN; Nghị định thư số 1 về Tiêu chuẩn thiết bị huấn luyện bay mô phỏng thuộc Thỏa thuận ASEAN công nhận lẫn nhau về cấp phép cho người lái tàu bay. Thúc đẩy thủ tục phê duyệt, phê chuẩn hoặc chấp thuận các hiệp định và thỏa thuận trong lĩnh vực giao thông vận tải đã ký kết trước đây để sớm có hiệu lực và đi vào thực hiện.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng đề nghị, trong hợp tác ASEAN với các nước đối tác, cần thúc đẩy hoàn thành thủ tục để tiến tới ký các thỏa thuận như Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển 5 Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc; Sớm kết thúc đàm phán các Hiệp định hợp tác hàng không: ASEAN - EU, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - New Zealand; Đồng thời, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả và đúng tiến độ các chương trình, dự án hợp tác giữa ASEAN với từng đối tác.

Với tư cách là một quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam đã, đang và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN khác để cùng nhau xây dựng một hệ thống giao thông khu vực thông suốt và bền vững; qua đó góp phần thúc đẩy hội nhập và tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN.

Việt Nam cũng sẽ cùng với các nước ASEAN tiếp tục làm việc với các đối tác đối thoại để cùng nhau triển khai và hoàn thiện các mục tiêu đặt ra tại Kế hoạch chiến lược giao thông vận tải Kuala Lumpur 2016 – 2025.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Hội nghị STOM 48 và Hội nghị STOM + đối tác sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 11-13/11/2019. Mục đích của hai hội nghị này là nhằm điều phối hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành; hỗ trợ, giải quyết các khó khăn ở cấp kỹ thuật và đảm bảo việc triển khai chỉ đạo của Hội nghị Bộ trưởng giao thông vận tải ASEAN đúng tiến độ và đạt hiệu quả.

Hội nghị STOM sẽ nghe các nhóm công tác chuyên ngành hàng hải, hàng không, vận tải mặt đất và tạo thuận lợi vận tải báo cáo tình hình triển khai cụ thể các chương trình, dự án và kế hoạch trong thời gian tiếp theo; Trao đổi, thông qua kế hoạch của các nhóm công tác chuyên ngành; Thảo luận, giải quyết các khó khăn ở cấp điều phối chuyên ngành.

Bên cạnh đó, hội nghị sẽ đàm phán với cấp điều phối của các nước đối tác đối thoại trong việc xây dựng các thỏa thuận hợp tác ASEAN + đối tác, làm cơ sở trình lên cấp Bộ trưởng; Thông qua các đề xuất sẽ báo cáo lên cấp Bộ trưởng.

Quang Toàn (TTXVN)
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN - Nga lần thứ 15
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN - Nga lần thứ 15

Trong hai ngày 17 - 18/5 tại Moskva, Liên bang Nga đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN-Nga do Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) Lào Thongphane Savanphet và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đồng chủ trì, nhằm kiểm điểm và định hướng quan hệ đối tác giữa ASEAN và Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN