Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Kiên quyết không cho tàu cá chưa đăng kiểm ra khơi

Tỉnh Kiên Giang đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp quyết liệt ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Từ đó, góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu đối với thủy sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Kiêng Giang kiên quyết không cho ra khơi tàu cá chưa đăng ký đăng kiểm. Ảnh minh họa

Một trong những giải pháp thực hiện quyết liệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư phủ, cán bộ xã, phường, thị trấn vùng ven biển, chiến sĩ biên phòng nhằm nâng lên hơn nữa nhận thức về vấn đề này.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã mở nhiều lớp tuyên truyền, cấp phát hơn 3.500 tờ rơi, tờ bướm, sơ đồ vùng biển các nước và những văn bản liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho chủ tàu cá, thuyền trưởng. Các địa phương ven biển, đảo tuyên truyền, vận động từng hộ ngư dân có tàu cá tuân thủ quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên ngư trường.

Các địa phương cũng yêu cầu chủ tàu và thuyền trưởng ký cam kết không đưa tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài đạt 100%; chủ tàu cá vi phạm IUU không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về khai thác đánh bắt thủy sản trên biển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn chỉ đạo các huyện, thành phố ven biển và đảo, nhất là các địa phương có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian qua phải nỗ lực quyết liệt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác thủy sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Ngành chức năng chuẩn bị các điều kiện, nội dung báo cáo Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của Uỷ ban châu Âu sang kiểm tra Việt Nam vào cuối tháng 5/2019.

Các ngành chức năng hữu quan phối hợp với địa phương hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu khai thác hải sản xa bờ; Bộ đội Biên phòng Kiên Giang giám sát, kiểm soát chặt chẽ cửa biển, cửa sông lớn, kiên quyết không cho ra biển khai thác đánh bắt tàu cá chưa đăng ký đăng kiểm, không lắp đặt thiết bị hành trình và không thực hiện những quy định bắt buộc khác khi ra khơi; phối hợp tăng cường công tác tuần tra, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đến nay, tình trạng tàu cá và ngư dân Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép còn xảy ra, có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là vùng biển chồng lấn, giáp ranh với các nước Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia.

Năm 2018, Kiên Giang có 67 tàu cá, 664 ngư dân vi phạm và 4 tháng đầu năm 2019 có 22 tàu, 237 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang phát hiện xử lý, xử phạt vi phạm hành chính 28 vụ, 36 phương tiện với hành vi đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài gần 2 tỷ đồng. Ngành chức năng tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng 4 đối tượng; tước giấy phép khai thác hải sản 31 phương tiện 3 - 4,5 tháng...

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Quảng Trị lắp đặt thiết bị giám sát, quản lý tàu cá
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Quảng Trị lắp đặt thiết bị giám sát, quản lý tàu cá

Thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Trị đã và đang tăng cường lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hiện đại trên tàu cá, đồng thời kiểm tra và xử lý tàu cá vi phạm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN