Kêu gọi nguồn vốn xây dựng hơn 4.100 cầu dân sinh

Sau những sự cố sập cầu treo Chu Va (Lai Châu), Sam Lang (Điện Biên), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phát động chương trình “Nhịp cầu yêu thương” kêu gọi các doanh nghiệp và cộng đồng chung tay góp vốn xóa cầu tạm, cầu treo xuống cấp, xây dựng cầu dân sinh cho bà con vùng sâu, vùng xa tại 50 địa phương. Theo đó, sẽ có 4.100 cầu dân sinh được xây dựng từ nay đến hết năm 2017.

Cầu treo Cò Pha (Chợ Đồn, Bắc Kạn) khánh thành tháng 8/2014.


Giá trị cầu nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn

Ông Ma Duy Phi Hùng, Phó Chủ tịch xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), nơi vừa đón nhận cầu treo Cò Pha tháng 8/2014 do Tổng công ty Xây dựng Thăng Long xây tặng tâm sự: “Trước đây, cứ mỗi lần qua suối Tà Han, người dân lại nơm nớp lo sợ. Vào mùa mưa, đường xã coi như bị cách ly. Các cháu học sinh không có cầu, nên bỏ học suốt. Từ khi có cầu treo Cò Pha vượt suối Tà Han, không chỉ người dân trong xã, mà các xã bên cạnh cũng làm đường kết nối vào cầu để người dân đi lại thuận tiện. Giá trị xây dựng cầu chỉ 2,5 tỷ đồng, nhưng có cầu, giao thương của bà con thuận tiện là động lực để địa phương phát triển…”.

Còn Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam Nguyễn Văn Nhân cho biết, tỉnh hiện còn nhiều thôn, bản thiếu cầu, người dân đi lại khó khăn. Tỉnh đang tập trung sửa chữa 44 cầu treo và lập đề án xây mới 14 cầu. Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ GTVT phát động sẽ tạo thêm nguồn lực giúp các địa phương “xóa” dần cảnh chia cắt, mất an toàn tại những địa bàn khó khăn.

Thời gian qua, trong khi mới chỉ đáp ứng được một phần kinh phí, Bộ GTVT vẫn quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, xây dựng khẩn cấp 186 cầu treo dân sinh ở những địa bàn đặc biệt khó khăn tại 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, bằng cách vận động các doanh nghiệp ứng vốn trước. Trong đó, tỉnh nhiều nhất là Thanh Hóa với 22 cầu và ít nhất là Đắk Nông 1 cầu. Theo khảo sát, khi hoàn thành 186 cầu này, sẽ có ít nhất 240.000 người dân được hưởng lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Còn với chương trình “Nhịp cầu yêu thương”, khi hoàn thành hơn 4.100 cầu dân sinh tại 50 tỉnh, sẽ có hàng triệu người được hưởng lợi.

Hàng nghìn tỷ đồng sẽ được huy động từ cộng đồng

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, hiện nay, việc đi lại của đồng bào vùng sâu vùng xa đang hết sức khó khăn. Tuy đề án đã được triển khai, nhưng hiện tại nguồn vốn huy động thực hiện đang gặp nhiều khó khăn. Bộ GTVT đã lập Đề án xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ đảm bảo an toàn giao thông tại các địa phương. Tổng số cầu dự kiến của đề án hơn 4.100 cầu và cần khoảng hơn 8.300 tỷ đồng, thực hiện tại 50 tỉnh. Trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước hạn hẹp, sự hỗ trợ của các địa phương hạn chế, sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và cộng đồng đóng vai trò quan trọng.

Với trách nhiệm và ý nghĩa to lớn đó, đến đầu năm 2015, Bộ GTVT đã tiếp nhận được hơn 400 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trong và ngoài ngành ủng hộ thực hiện “Nhịp cầu yêu thương”. Điển hình như: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) đã ủng hộ 15 tỷ đồng để xây dựng 3 cầu treo ở Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi; Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 20 tỷ đồng xây dựng 4 cầu dân sinh tại tỉnh Hòa Bình; Tổng công ty xây dựng Thăng Long ủng hộ 5 tỷ đồng và xây dựng 1 cầu ở Bắc Kạn; Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ ủng hộ xây dựng 3 cầu ở Bắc Cạn, Quảng Ninh...

Ngày 23/1, Bộ GTVT cho biết: Đến nay, Bộ GTVT đã lựa chọn được 35 nhà thầu xây dựng tại các địa phương và đang khẩn trương đồng loạt thi công được 130 cầu, dự kiến trước Tết Nguyên đán sẽ cơ bản hoàn thành 80 cầu, kịp thời phục vụ đồng bào dân tộc giao thương và hoàn thành, đưa vào sử dụng 186 cầu treo trước ngày 30/6.

Để đảm bảo nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp, cộng đồng minh bạch, công khai, đúng địa chỉ, theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình này do Bộ trưởng Đinh La Thăng làm Trưởng ban. Bộ GTVT sẽ cung cấp thiết kế từng cầu cụ thể để thực hiện, bình quân khoảng 5 tỷ đồng/cầu. Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” tiếp nhận đóng góp tài trợ qua số điện thoại: 0983131568 và tài khoản của Công đoàn GTVT Việt Nam: 102010001870006 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương, chi nhánh Hà Nội.

“Đồng bào các vùng khó khăn hiện nay vì mưu sinh vẫn phải sử dụng những phương thức đi lại nguy hiểm, do hệ thống giao thông còn lạc hậu. Chứng kiến những hình ảnh thương tâm, ghi lại cảnh các thầy cô, học sinh và người dân nhiều nơi bất chấp hiểm nguy vượt sông, suối trong mùa lũ như chui vào túi ni lon, đu dây hay đi trên những chiếc bè mảng tạm bợ, cận kề nguy hiểm… không ai có thể yên lòng. Mục tiêu của chương trình này là xây dựng được một hệ thống giao thông có thể đi được quanh năm đến trung tâm xã, tạo ra sự kết nối liên vùng”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.


Tiến Hiếu

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản