Mối lo cầu treo ở vùng cao

Nhiều cầu treo ở huyện vùng cao Tiên Yên (Quảng Ninh) đã bị xuống cấp, gây mất an toàn cho người dân ngay trong mùa mưa lũ 2014.


Cầu treo Nà Cà bị cơn bão số 14 (bão Hải Yến) năm 2013 phá vỡ tứ nón trụ, tạo thành các hốc khoét sâu, đe dọa đến sự ổn định của trụ cầu, gây mất an toàn cho người dân mỗi khi qua lại. Đầu năm 2014, UBND huyện Tiên Yên đã tiến hành sửa chữa cầu treo Nà Cà với kinh phí lên tới 450 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau chừng 5 tháng được sửa chữa, cơn bão số 2 hồi tháng 7 vừa qua đã cuốn trôi phần nón trụ.

 

Nhiều cầu treo ở huyện Tiên Yên đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa được bảo dưỡng, sửa chữa.

 

Anh Trìu A Sòi, dân tộc Dao, ở thôn Nà Cà, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên cho biết: Chiếc cầu treo Nà Cà đã bị hư hỏng ở phần chân cầu, rất mất an toàn mỗi khi đi qua. Tuy nhiên, hàng ngày anh Sòi vẫn phải đi cầu treo Nà Cà, nếu không sẽ phải đi ngược lên, men theo đập tràn cách đó hơn 4 km để lên huyện.


Còn anh Lý A Nhì, dân tộc Dao, cùng ở thôn Nà Cà, chia sẻ: “Cầu bị hư hỏng, đi trên cầu cứ rung rinh, khiến tôi luôn có cảm giác lo lắng”.

 

Cầu treo Nà Cà bị lũ cuốn làm sạt chân cầu nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa.

 

Ngoài cầu treo Nà Cà, trên địa bàn huyện Tiên Yên còn nhiều cây cầu treo bị hư hỏng. Điển hình là chiếc cầu treo Đồng Đình, ở xã Phong Dụ, được xây dựng từ năm 2008 với kinh phí 1 tỷ đồng, đã bị cơn bão Hải Yến cuốn trôi hoàn toàn. Giờ đây, việc đi lại của hơn 200 hộ dân ở các thôn Đồng Đình, Pạc Thạ, Cao Lâm và thôn Pò Luông đều phải phụ thuộc vào con đập tràn cách điểm cầu treo này gần 3 km. Vào mùa mưa lũ, các thôn này hoàn toàn bị chia cắt bởi nước lũ.


Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, ông Vũ Văn Diện, cho biết: Cầu treo Đồng Đình chưa được sửa chữa là có nguyên nhân là vì vị trí đặt cầu hiện nay không hợp lý. Để bảo đảm an toàn, cần phải chuyển lên địa điểm mới cao hơn, trong khi việc dịch chuyển và xây dựng cầu mới lại vượt quá nguồn lực của huyện. Còn đối với cầu treo Nà Cà, tới đây, huyện sẽ thực hiện gia cố bằng hệ thống tường cánh chịu lực bê tông đá hộc để bảo vệ đường dẫn lên cầu. Dự kiến, để khắc phục sự cố sạt lở chân mố cầu Nà Cà phải cần trên 800 triệu đồng. Huyện Tiên Yên đang hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, cùng với đó nhà thầu thi công làm đường công vụ qua sông, để phục vụ thi công cầu Nà Cà.


Đang vào mùa mưa lũ, người dân vùng cao Tiên Yên rất mong muốn các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ bảo trì, duy tu và sửa chữa hệ thống cầu treo, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân.


Bài và ảnh: Văn Đức

loading...
Loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản