Cây cầu nối những ước mơ

Thấm thoắt 1 năm đã trôi qua, hôm nay, tôi trở lại thôn Khe Luộc, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vào thời điểm đầu năm học mới. Đã có cây cầu mới nên bến đò xưa giờ vắng lặng không một bóng người. Khát vọng, mong ước có một cây cầu treo qua sông bao lâu của người dân nơi đây giờ đã thành hiện thực.

Những chuyến đò ngang giờ chỉ còn trong ký ức…


Dòng suối Bo sau trận mưa đêm hôm trước nước dâng cao, đục ngầu. Tôi gặp lại anh Dùng đang ngồi đăm chiêu nhìn dòng nước. “Nếu như chưa có cây cầu này, thì hôm nay các em học sinh phải nghỉ học đấy! Có cầu mới rồi, mưa bão không cản được chân các em đến với “con chữ”, anh Chảo Kèn Dùng, người lái đò gần 30 năm đưa đón học sinh, người dân qua dòng suối Bo, nói trong niềm phấn khởi.

Chia tay anh Dùng, tôi tìm đến ngôi trường THCS số 3 Gia Phú, cùng thầy trò nhà trường chia sẻ niềm vui cây cầu mới. Tiếp chúng tôi, cô giáo Đinh Thị Mỹ Lệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường không giấu nổi xúc động: “Cây cầu vừa đưa vào sử dụng đầu năm học. Nhờ có cây cầu, năm học này, số học sinh bán trú của trường giảm đáng kể. Nhiều em nhà cách trường 6 - 7 km, ở bên kia suối cũng có thể ngày ngày đạp xe đến trường. Ngoài ra, cây cầu còn giúp nhà trường thuận lợi hơn trong việc nắm bắt tình hình, vận động học sinh đến lớp, tăng sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh, giảm áp lực cho các phòng bán trú”.

Những chuyến đò ngang giờ chỉ còn trong ký ức…


Ngoài trường THCS số 3, xã Gia Phú còn có 2 điểm trường tiểu học và 1 điểm trường mầm non cũng được “hưởng lợi” từ cây cầu này. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Cây cầu treo Tả Thàng, Khe Luộc, Bản Cam do Ban quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư được khánh thành vào tháng 10/2014.

Cây cầu có chiều dài 110 m, rộng 2 m, tải trọng 2,5 tấn. Cùng với công trình cầu treo Tả Thàng thì tuyến đường Khen Luộc, Bản Cam dài 2,7 km cũng sắp được hoàn thiện sẽ giúp bà con, học sinh trong xã thuận tiện đi lại và học hành. Công trình mở nhiều triển vọng về phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.


Đứng trên cây cầu treo vững chãi nhìn từng đoàn xe đi lại tôi cảm nhận được niềm tự hào, phấn khởi trong ánh mắt của những người dân từng chịu cảnh “lụy đò”. Dòng suối Bo vẫn còn đó, người lái đò Chảo Kèn Dùng cũng vẫn còn đó, nhưng câu chuyện về những chuyến đò ngang sẽ chỉ còn trong ký ức...


Bài và ảnh: Thanh Huệ

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản