Những cây cầu thanh niên ở buôn làng Gia Lai

Các huyện phía đông của tỉnh Gia Lai bắt đầu bước vào mùa mưa, bão. Đây cũng là thời điểm mà nhiều buôn làng tại các xã vùng sâu, vùng xa luôn canh cánh một nỗi lo mỗi khi qua sông, suối bởi thiếu những cây cầu dân sinh. Thấu hiểu những khó khăn và hiểm nguy đó của bà con, ngay từ đầu năm, Huyện Đoàn K’Bang đã huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên và tập kết nguyên vật liệu xây dựng, tu sửa những chiếc cầu dân sinh, mang niềm vui đến với nhiều buôn làng khó khăn của tỉnh.


Từ trung tâm tỉnh Gia Lai, vượt gần 150 km đường nhựa và hơn 80 km đường rừng, theo hướng đông bắc, chúng tôi mới đến được làng Kon Bông 1 - ngôi làng xa nhất của xã Đăk Roong, huyện K’Bang. Làng nằm trong vùng núi cao, địa hình hiểm trở, nhiều sông suối, nhất là suối Tik cạnh làng. Con đường duy nhất là chiếc cầu treo đã hơn 10 năm sử dụng xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Nhưng hàng ngày các em học sinh và người dân vẫn phải chấp nhận mạo hiểm để qua suối theo con chữ và lên nương rẫy.


Trước những khó khăn và hiểm nguy của bà con, đầu tháng 3 năm nay, hưởng ứng Tháng Thanh niên, Huyện Đoàn K’Bang đã góp tiền mua vật liệu, góp sức đến giúp bà con làng Kon Bông 1 dựng lại cây cầu mới. Huy động gần 100 thanh niên và chỉ trong vòng 2 ngày, cây cầu treo chắc chắn, dài gần 30m nối liền suối Tik đã hoàn thành và đưa vào sử dụng an toàn.


Ông Đinh Dớ, dân tộc Ba Na, người làng Kon Bông 1, xã K’Rong, huyện K’Bang vui mừng: Nhờ thanh niên làm cho cây cầu, bà con mừng lắm. Từ nay bà con lên rẫy qua cầu không còn sợ nữa, lũ trẻ con trong làng đi học được an toàn. Trước đây, cây cầu cũ Nhà nước làm chỉ đi bộ được 2 - 3 người, nay cầu mới đi được một lúc cả chục người và chạy được cả xe máy qua, chở cả hàng nữa. Thanh niên làm như thế là rất giỏi. Mình tin tưởng thanh niên sẽ còn làm được nhiều việc tốt hơn thế này.


Sau cầu treo làng Kon Bông 1, vào tháng 4, Huyện Đoàn K’Bang tiếp tục tu sửa, làm mới lại cây cầu treo bắc qua suối Păk (đã bị hư hỏng hoàn toàn) cho dân làng Kon Lanh 2, xã Đăk Roong.


Từ nguồn quỹ của của Đoàn thanh niên, đã có 5 cây cầu như ở làng Kon Bông 1, Kon Lanh 2 được thanh niên huyện K’Bang tu sửa, làm mới, mang đến niềm vui cho bà con.

 

Quang Thái

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản