Inđônêxia phòng ngừa tác động của khủng hoảng kinh tế

Chính phủ Inđônêxia đang nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu và ngăn chặn tình trạng sa thải công nhân, coi đó là những biện pháp cấp bách để ngăn ngừa tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến nền kinh tế nước này.


Thủ đô Giacácta của Inđônêxia. Ảnh: Internet


Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về môi trường đầu tư hồi đầu tuần này ở Giacácta, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Hatta Rajasa cho biết, chính phủ Inđônêxia đã ban hành một số biện pháp cấp thiết để đối phó với xu hướng xuất khẩu giảm sút, nhất là khi các đối tác thương mại quan trọng như Liên minh châu Âu (EU) đang có nguy cơ sụp đổ liên minh tiền tệ vì khủng hoảng nợ công, và Mỹ đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và thâm hụt kép (ngân sách và thương mại) lớn.

Bộ trưởng Hatta Rajasa nêu rõ rằng Inđônêxia đã sẵn sàng đối mặt với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tin tưởng nền kinh tế đất nước sẽ trụ vững như đã từng vượt qua được cuộc khủng hoảng năm 2008. Các biện pháp của chính phủ Inđônêxia tập trung chủ yếu vào việc mở rộng thị trường xuất khẩu, ngăn chặn khả năng sa thải nhân công hàng loạt của các doanh nghiệp, đồng thời cải thiện sức mua trong nước.

Theo ông Hatta Rajasa, niềm tin nói trên là có cơ sở, bởi Inđônêxia hiện có lượng dự trữ ngoại hối cao hơn hẳn so với năm 2008, và đà tăng trưởng kinh tế được dự đoán sẽ được duy trì ở mức cao 6,6 - 6,7% trong năm 2012.

Tuy nhiên, ông Hatta Rajasa lưu ý rằng Inđônêxia sẽ vẫn phải tiếp tục theo dõi sát sao biến động của giá dầu thế giới, để kịp thời có sự điều chỉnh thích hợp về chi ngân sách nhà nước cho trợ giá nhiên liệu. Hiện chính phủ Inđônêxia chưa có kế hoạch tăng giá xăng dầu.


Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản