Hơn 15 triệu cây giống cà phê kháng bệnh cho nông dân

Tại hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam ngày 29/11, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho biết trong 5 năm qua đã có hơn 15 triệu cây giống cà phê kháng bệnh, năng suất cao được phân phối tới nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên, góp phần đáng kể vào tái canh vườn cà phê già cỗi.

Chương trình hợp tác do WASI và Công ty Nestlé Việt Nam cùng thực hiện nhằm hỗ trợ canh tác cà phê bền vững. Với sự hỗ trợ về tài chính của Nestlé, WASI đã xây dựng các phòng thí nghiệm, lắp đặt các thiết bị hiện đại cho vườn ươm để sản xuất các loại giống tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao.

Vườn ươm cà phê giống của WASI.

WASI đã xây dựng các mô hình vườn mẫu để nông dân đến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm và áp dụng tại vườn của mình nhằm tăng năng suất và thu nhập. Trong đó có các mô hình như: Mô hình bón phân hợp lý, sản xuất phân từ vỏ cà phê (giảm trên 20% lượng phân bón & thuốc bảo vệ thực vật); Mô hình cây che phủ; Mô hình xen canh hợp lý (cà phê, tiêu… giúp tăng thu nhập người nông dân lên tới 100%); Mô hình so sánh giống; Mô hình tưới tiết kiệm nước (giảm 40% lượng nước tưới)…

Bên cạnh đó, trong suốt 5 năm qua, các cán bộ khoa học tại WASI đã sát cánh cùng đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp, các chuyên gia quốc tế trao đổi kinh nghiệm, làm chủ các công nghệ mới và lần đầu tiên có thể sản xuất giống cà phê nuôi cấy mô tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác trong giai đoạn 2011-2015 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực cho nông dân trồng cà phê, giúp nông dân sản xuất cà phê đảm bảo chất lượng ngay từ  khâu canh tác, tăng thu nhập bền vững cho nông dân, góp phần tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam. Chương trình hiện đang bước sang giai đoạn 2 (2016-2020).
H.Dương
  “Đợi” nhân công, cà phê Đăk Hà khô quắt
“Đợi” nhân công, cà phê Đăk Hà khô quắt

Huyện Đăk Hà là vùng trọng điểm của cà phê trong tỉnh Kon Tum. Hơn 8.000 ha cà phê nơi đây đang vào cao điểm mùa thu hoạch nhưng vì thiếu nhân công thu hái nên đành nằm lại trên cây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN